0

รายการที่ชื่นชอบ

"ชวนชิม" ข้างกทม. ข้าวต้มเป็ด ข้าวต้มเครื่องหม้อดิน

"ชวนชิม" ข้างกทม. ข้าวต้มเป็ด ข้าวต้มเครื่องหม้อดิน

คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม

โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

วันนี้ขอทบทวนความหลังที่ย่าน กทม. เมื่อสามสิบกว่าปีก่อน ปิ่นโตเถาเล็กเคยติดตามพ่อไปชิมข้าวต้มเป็ดยามค่ำอยู่บ่อยๆ ตอนนั้นหลัง กทม.ที่แต่ก่อนยังเรียกว่าเทศบาล ตลอดจนย่านสำราญราษฎร์ ล้วนอุดมไปด้วยร้านข้าวต้มเป็ด อย่ากระนั้นเลย ขอเชิญแฟนๆ ทั้งหลายตามข้าพเจ้าไปชิมข้าวต้มเป็ดอร่อยๆ กันเถอะ

ข้าวต้มเป็ดเจ้านี้ชื่อ "ชวนชิม" ขายมาตั้งแต่รุ่นพ่อนับได้ 40-50 ปีแล้ว โดยมีเฮียนพ ลูกชาย รับช่วงต่อมาตั้งแต่ปี 2536 ร้านนี้หาไม่ยากอยู่บนถนนดินสอ ข้างศาลาว่าการ กทม. ใกล้กับร้าน "มนต์นมสด"

ร้านชวนชิมนี้ช่วงกลางวันจะขายป่อเปี๊ยะสดกับก๋วยเตี๋ยวหมู ซึ่งเดี๋ยวจะแนะนำเช่นกัน พอถึงช่วงห้าโมงเย็นเป็นเวลาเปลี่ยนกะมาขายข้าวต้มเป็ด ทางร้านก็จะยกเอาหม้อดินใส่ข้าวต้มตลอดจนหม้อใส่เครื่องเคราต่างๆ ออกมาตั้ง "พร้อมขายหลังหกโมงเย็นเป็นต้นไป" โดยมีการเปลี่ยนตัวแตะมือกันจากเฮียนพ เป็นน้องกอล์ฟ ผบทบ. (ผู้บังคับบัญชาทางบ้าน) ของเฮียนพนั่นเอง

ขอเล่าย้อนอดีตอีกที คุณชายถนัดศรีเล่าให้ฟังว่า ข้าวต้มเป็ดนี้คือข้าวต้มเครื่อง ที่ปรุงเป็ดใส่หม้อน้ำซุปแยกไว้ต่างหาก พอจะกินก็ตักเอามาผสมกันกับข้าวต้ม เติมกระเทียมเจียว โรยใบขึ้นฉ่าย เหยาะพริกไทยเยอะๆ แค่นี้ก็อร่อยเหาะแล้ว พ่อบอกว่าข้าวต้มแบบนี้ขายกันมาตั้งแต่โบราณ ตามแม่น้ำลำคลองมีเจ้าข้าวต้มเป็ดพายเรือขายให้คลาคล่ำ นอกจากเป็ดยังมีข้าวต้มปลา โดยมากมักจะขายปลาช่อนหั่นเป็นชิ้นๆ ปรุงสุกแล้วใส่หม้อไว้ต่างหากเช่นกัน
ปอเปี๊ยสดตอนกลางวัน

 


จากนั้นข้าวต้มเป็ดก็ยกพลขึ้นบก มีเครื่องปรุงใส่หม้อแยกไว้เช่นเดิม ส่วน "ข้าวต้มนั้นก็เป็นข้าวหม้อดิน" ซึ่งทำให้หอมหวนชวนกินยิ่งนัก ที่ "ร้านชวนชิมเขาก็ยังต้มข้าวใส่ใบเตยแล้วเอามาใส่หม้อดินด้วยเช่นเดิม"

ส่วนน้ำซุปเป็ดอันประกอบไปด้วย "เนื้อหน้าอกเป็ดติดหนัง เครื่องในและเลือดเป็ด" นั้น เฮียนพจะต้องเคี่ยวจนกระทั่งเนื้อนุ่มใช้เวลาครึ่งชั่วโมงจนน้ำงวด แล้วค่อยเติมน้ำลงไป ปรุงรสด้วยเครื่องปรุง อาทิ ซีอิ๊วขาว น้ำปลา และใส่น้ำตาลลงไปด้วยนิดหน่อย นอกจากนี้ยังมีเครื่องเคราอื่นๆ อีกเพียบทั้ง "ไส้เป็ด ปีกเป็ด ตีนเป็ด กระเพาะหมู หมูสับ เนื้อปลาเก๋า และกุ้ง" ใส่หม้อแยกไว้ตั้งเรียงรายเต็มหน้าร้าน

เมื่อลูกค้าสั่งข้าวต้ม ก็จะตักเครื่องพร้อมน้ำซุปในหม้อต่างๆ มาผสมกันกับข้าวต้ม (ยกเว้นกุ้งที่ต้องลวกก่อน) ใส่ตั้งฉ่าย ขึ้นฉ่าย ต้นหอม โรยพริกไทย ใส่น้ำมันกระเทียมเจียว เท่านี้ก็จะได้ "ข้าวต้มเครื่อง" กลิ่นหอมฉุย สนนราคาถ้าเป็นข้าวต้มเป็ด กระเพาะหมู หมูสับชามละ 40 บาท ส่วนข้าวต้มปลาเก๋า กุ้ง และข้าวต้มรวมมิตรคิด 50 บาท

 

ของอร่อยที่ห้ามพลาดคือข้าวต้มเป็ดกับเครื่องในเป็ด ไม่มีความคาวเลยแม้แต่น้อยนิด "เนื้อเป็ดนุ่มมีรสชาติเข้าเนื้อ หัวใจเป็ดหอมมัน เลือดเป็ดสดมากเคี้ยวดังกึ๊ดๆ และทีเด็ดที่สุดคือไส้เป็ดซึ่งเป็นไส้แก้วกรอบๆ" อร่อยถึงขนาดต้องสั่งใส่จานเปล่าๆ มาต่างหาก "กระเพาะหมูก็นุ่มอร่อยชิ้นโตเต็มคำ หมูสับหอมพริกไทย" จะกินกึ๋นและตับเป็ดก็มีให้เลือกทั้งนั้น ใครชอบ "ปีก" ชอบ "ตีน" สั่งเป็นเกาเหลาต่างหากมาแทะเล่นก็ได้ (60 บาท) หรือยังไม่จุใจให้สั่งเกาเหลาเป็ด เกาเหลากระเพาะหมูมาอีก ให้จิ้มด้วย "น้ำส้มพริกตำ" รสจัดจ้าน และอย่าลืมปรุงน้ำจิ้มในข้าวต้มด้วยล่ะ เข้ากันดีนักแล ส่วนน้ำซุปนั้นหอมหวานเผ็ดพริกไทยจริงๆ

การมาร้านนี้มาดึกๆ ตอนสี่ทุ่มถึงเที่ยงคืนยิ่งดีจะได้จอดรถหน้าร้านได้ ส่วนที่ถนนมหรรณพ ด้านข้างที่มาทะลุถนนดินสอนั้น จอดได้หลังสองทุ่มเป็นต้นไป (ห้ามจอด 16.00-20.00 น.) ถ้าเป็นช่วงเย็นต้องไปจอดที่ศาลเจ้าพ่อเสือ ถนนตะนาว (ชั่วโมงละ 30 บาท) แล้วเดินมาไม่ไกลหรอก อย่าฝ่าฝืนจอดในเวลาห้ามจอดเด็ดขาด ตำรวจเขาขยันล็อคล้อเสียด้วย

ส่วนตอนกลางวันนั้น ถ้าผ่านมาไม่ควรเสียเที่ยว ให้แวะลองชิม "ป่อเปี๊ยะสด" (35 บาท) ที่มีน้ำราดหวานกลมกล่อมกำลังดี ไส้ป่อเปี๊ยะสดครบเครื่องทั้ง กุนเชียง เต้าหู้พะโล้ แตงกวาและถั่วงอก โรยหน้าด้วยเนื้อปูทะเล เฉพาะป่อเปี๊ยะสดนี้ไม่ได้มีทุกวันเพราะเขาหยุดวันพฤหัสบดีและวันอาทิตย์ด้วย และยังมี "ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ" (30-40 บาท ใส่ถุง 35-45 บาท) ใส่สารพัดเครื่องทั้งเต้าหู้ ฮื่อก้วย ลูกชิ้นแคะซึ่งทำหมูสับผสมแป้งมัน ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง ปรุงรสด้วยมะนาวแท้หอมสดชื่น มีเส้นให้เลือกทั้งเส้นเล็ก เส้นหมี่ บะหมี่และเส้นใหญ่ ควรลองเส้นเล็ก ซึ่งมีขนาดของเส้นอยู่ระหว่างเส้นเล็กปกติกับเส้นใหญ่ เนื้อหนึบเนียนกว่าเส้นเล็กธรรมดา

สรุปว่าร้านนี้เล็กๆ แต่ไม่ธรรมดา อยากย้อนอดีตเหมือนข้าพเจ้า เชิญไปลิ้มลองได้ทุกวัน

ข้อมูล

ชวนชิม

โดย คุณนพรัตน์ ศศิสัจจา

ที่ตั้ง 188 ถนนดินสอ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200

โทร 0-2224-1137, 08-1833-6565 หรือ 08-9223-4078 (คุณกอล์ฟ)

เปิดบริการ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูโบราณและป่อเปี๊ยะสด 10.00-17.00 น. ทุกวัน (ยกเว้นป่อเปี๊ยะสด หยุดขายวันพฤหัสบดีและอาทิตย์ด้วย)

ข้าวต้มเป็ด 18.00-24.00 น. ทุกวัน

หยุด ทุกวันจันทร์ที่ 2 ของเดือน

แนะนำ ข้าวต้มเป็ด ไส้เป็ด เลือดเป็ด หัวใจเป็ด กระเพาะหมู ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูโบราณ (กลางวัน) ป่อเปี๊ยะสด (กลางวัน)