0

Wishlist

Breakfast could prevent obesity?

อาหารเช้าป้องกัน   "โรค+อ้วน"

 

คุณรู้หรือไม่ว่า????

 

                         มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด เพราะไม่เพียงเติมพลังงานให้กับร่างกายและสมองให้พร้อมที่จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพตลอดวัน ยังป้องกันโรคเบาหวาน หัวใจและ โรคอ้วนได้ด้วย 

 

อาหารเช้าลดน้ำหนัก

                       ใครที่ลดน้ำหนักอยู่  และคิดว่าการงดอาหารเช้าจะช่วยให้ผอมได้ คุณกำลังทำสิ่งที่ตรงกันข้าม    การงดอาหารเช้าทำให้ร่างกายลดระบบเผาผลาญลง < B>สมองจะหลังสารเคมีที่ชื่อว่า นิวโรเพปไทด์ วาย (neuropeptideY)        ซึ่งจะส่งสัญญาณให้คุณกินโดยไม่รู้ตัว มีภาวะที่เรียกว่า"อาการกินกลางคืน" (night eating syndrome)         คือเมื่อเริ่มกินมื้อกลางวันแล้ว คุณจะหยุดไม่ได้จนกระทั่งเข้านอนที่งดอาหารเช้ามักกินจุบจิบและเลือกอาหารที่กินสะดวก ซึ่งอาจมีไขมัน น้ำตาลและแคลอรี่สูง นักวิจัยจากโรงเรียนแพทย์ฮาร์วาดยืนยันว่า ไม่ว่าหญิงหรือชายที่กินอาหารเช้าทุกวัน จะอ้วนยากกว่าคนที่งดอาหารเช้า

อาหารเช้าลดโรค
                      ช่วยป้องกันโรคหัวใจ และน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งเป็นอาการเตือนของโรคเบาหวาน     นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการอ่อนเพลียได้อีกด้วย  จากผลการวิจัยคนที่กินธัญพืชไม่ขัดสีทุกวันเป็นอาหารเช้ามานานกว่า 5 ปี จะมีอายุยืนขึ้น เพราะได้รับสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ใยอาหารและปัจจัยอื่นช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ คอเลสเทอรอลในเลือดและความดันโ ลหิต ส่งเสริมให้ร่างกายใช้กลูโคสและฮอร์โมนอินซูลินได้ดีขึ้น ธัญพืชที่มีโปรตีนถั่วเหลืองผสมจะให้ประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้น เพราะช่วยลดระดับ
คอเลสเตอรอลในเลือดได้ ส่วนอาหารที่มีส่วนประกอบของกรดโฟลิค วิตามินบี 6 และ บี 12 ช่วยลดสารโฮโมซิสเตอีนในเล ือดซึ่งเป็นอันตรายต่อหลอดเลือด
  
อาหารเช้าที่ควรใส่ใจ

* คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ดีที่สุดสำหรับอาหารเช้า เพราะจะค่อยๆปลดปล่อยกลู โคสให้กับสมองโดยใช้เวลานานขึ้นในการย่อยและดูดซึม แนะนำให้เลือกธัญพืชไม่ขัดสีและผลไม้
*โปรตีน อาหารทะเลให้กรดอมิโน เพื่อผลิตสารข่าวสื่อสมอง ไข่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินบีและโคลีนช่วยการทำงานเกี่ยวกับความจำ แม้ไข่มีครอเลสเทอรอลสูง แต่ไข่วันละฟองในมื้ออาหารที่สมดุลนั้น ข้อมูลการวิจัยเปิดเผยว่าไม่เป็นผลเสีย
*อาหารแคลเซี่ยมสูง เช่น นม โยเกิร์ต นมถั่วเหลือง หรือธัญพืช

 

เสริมแคลเซี่ยม น้ำส้มเสริมแคลเซี่ยม ช่วยในการเผาผลาญไขัมันและลดการสะสมไขมันในร่างกาย
 
ร่างกายเราหากขาดสารอาหารที่ดีและสมดุลระเวลา 1 วัน 2 วัน หรือ 1 สัปดาห์นั้นก็ไม่เป็นอะไรหรอกค่ะ แต่ถ้าขาดไปเป็นเวลา 5 ปี 10 ปี และ 15 ปีนั้นก็ยากที่จะซ่อมแซมและสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีต่างๆขึ้นมาทดแทนได้นะคะ
  
ที่มา : http://healthandcuisine.com