0

Wishlist

Food Spy : Dangerous black chicken

Food Spy สายสืบอาหารปลอดภัย ตอน ไก่ดำอันตราย
http://www.dailynews.co.th/dailynews...e=2&Template=1

เชื่อเถอะ...ไข้หวัดนกที่ว่าร้าย ๆ น่ะไม่กระทบต่อไก่ทอดหรอก เพราะแค่กลิ่นไก่ทอดอันหอมหวนชวนรับประทานที่ลอยมาตามลมก็ยากนักที่ผู้บริโภคอย่างเราจะต้านทานไหว ลองได้กลิ่นที่ไหนแล้วเหมือนโดนคาถาจังงัง กลับบ้านไม่ถูกเป็นต้องแวะซื้อทุกทีสิน่า ยิ่งเห็นไก่ทอดชิ้นอวบอ้วนสีเหลืองอร่ามวางกองเป็นภูเขาย่อม ๆ ยิ่งชวนให้น้ำลายสอ แต่จะมีสักกี่คนที่เหลียวไปมองเบื้องหลังความหอมอร่อย กรอบนอก นุ่มใน นั้นว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร ???

ดูตัวอย่างการร้องเรียนจากผู้ชื่นชอบไก่ทอดรายหนึ่งก็แล้วกัน เขาไปพบว่าร้านไก่ทอดแถวถนนบรมราชชนนีขาออกใช้น้ำมันทอดไก่ดำมาก และไก่ที่ทอดเสร็จแล้วก็ไม่มีการปกคลุมฝุ่นและควันพิษจากรถยนต์ที่ผ่านไปผ่านมา ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่กรมอนามัย และสำนักงานเขตตลิ่งชัน เข้าตรวจสอบร้านดังกล่าวซึ่งพบว่ารายงานที่ได้รับมานั้นตรงตามความเป็นจริงทุกประการ !!! แม่ค้าใช้น้ำมันทอดไก่ซ้ำจนน้ำมันมีสีดำสนิทและมีความหนืดกว่าปกติ อีกทั้งไก่ที่ทอดเสร็จแล้วก็นอนตากอากาศอย่างสบายอารมณ์ไม่มีภาชนะใด ๆ ปกคลุมแม้แต่น้อย
นี่เองต้นเหตุของความเสี่ยงที่ผู้บริโภคมองไม่เห็น และเมื่อมองไม่เห็นก็มิได้คำนึงถึงภัยมืดที่แฝงมากับความอร่อยลิ้นเหมือนแพ็กเกจสุดฮอต ซื้อไก่ทอดแถมมะเร็งอะไรทำนองนั้น เรื่องแบบนี้อาจจะเกิดขึ้นทั่ว ๆ ไปผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ท่าน ๆ ก็ควรรับรู้ไว้ !!!
โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้บริโภคที่พิสมัยการรับประทานของทอดเป็นพิเศษ ก็คือการทอดโดยใช้น้ำมันเดิมซ้ำหลาย ๆ ครั้งจะทำให้เกิดไขมันอันไม่พึงประสงค์จากไก่ที่นำมาทอดซ้ำแล้วซ้ำเล่า ยิ่งปริมาณไขมันเพิ่มมากขึ้น ความเสี่ยงก็สูงขึ้นตามไปด้วย ที่สำคัญการใช้น้ำมันทอดซ้ำจนดำ น้ำมันจะเปลี่ยนคุณสมบัติไปหลายประการ เราไม่ต้องสนใจว่าจะเปลี่ยนรูปไปอย่างไร แต่การเปลี่ยนรูปของน้ำมันที่ดำและเหนียวหนืดขึ้นนั้น จะเกิดสารสองกลุ่ม คือ ไดออกซิน และพีเอเอช ที่เป็นสารก่อมะเร็งแฝงตัวมากับอาหารทอดทั้งหลาย ส่วนการไม่ปกปิดอาหารที่ปรุงแล้วแน่นอนว่าทำให้เกิดการปนเปื้อนทั้งแบคทีเรียสารเคมีและสารโลหะหนักจากควันรถยนต์ที่วิ่งไปมา โดยที่เราไม่สังเกตเห็นและที่คาดไม่ถึงว่า เราอาจฟันหัก หรือฟันแตกได้ถ้าไปเคี้ยวอาหารที่มีเศษหิน โลหะกระเด็นลงไปแอบซ่อนอยู่ ก็ฝากพ่อค้าแม่ขายทั้งหลายควรจะต้องคำนึงถึงให้มากกว่านี้ คือใส่ใจในการทำอาหารให้สะอาดที่สุดเท่าที่จะทำได้ เช่น เลือกใช้น้ำมันที่มีคุณภาพ เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันถั่วเหลือง หรือน้ำมันที่ทำมาจากพืช เปลี่ยนน้ำมันทันทีที่น้ำมันเริ่มกลายสภาพเป็นสีดำหนืด และมีควันมาก อันที่จริงพ่อค้าแม่ค้าแค่จำไว้ง่าย ๆ ว่าการใช้น้ำมันทอดอาหารนั้นไม่ควรทอดเกิน 2-3 ครั้ง เท่านั้นพอ ในส่วนของเราเหล่าผู้บริโภคทั้งหลายก็ควรตระหนักรู้ถึงสาเหตุของภัยอันตรายต่อสุขภาพที่แฝงมาในชีวิตประจำวันและตระหนักถึงการคืบคลานเข้าสู่ร่างกายของเรา รวมไปถึงคนที่รักอย่างรวดเร็วและง่ายดายเหล่านี้ ก่อนซื้อ หันไปมองสักนิดก่อนที่จะซื้ออาหารประเภททอด ๆ กรอบ ๆ เกรียม ๆ ว่าน้ำมันในกระทะนั้นมีลักษณะอย่างไร เดือดพล่านและดำปี๋ใกล้เคียงกับกระทะทองแดงแค่ไหน
แล้วก็ช่วยกันเป็นเครือข่าย สายสืบอาหารปลอดภัย (Food Spy) เป็นแนวร่วมในการสอดส่องตรวจตราอาหารที่จำหน่ายอาหารไม่ว่าจะเป็นตลาดสดร้านอาหารแผงลอยที่ไม่ถูกสุขอนามัย แล้วแจ้งเบาะแส มายัง โทรศัพท์ 0-2590-4000 หรือ โทรสาร 0-2590-4094 หรือ e-mail : foodspy@thaihealth.or.th. ร่วมสืบเสาะโดยเดลินิวส์สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข