0

Wishlist

ค้าขาย 'อาหารเด่น' ปี'51 'ดั้งเดิม-ดัดแปลง' แรงพอๆกัน

ค้าขาย 'อาหารเด่น' ปี'51 'ดั้งเดิม-ดัดแปลง' แรงพอๆกัน

หน้าพิเศษ “ช่องทางทำกิน” ส่งท้ายปี 2551 วันอาทิตย์ที่ 28 ธ.ค.นี้ ทีมงานหยิบยกการ “ค้าขายอาหารเด่น” ที่ได้นำเสนอไปในรอบปีมาให้พิจารณาเป็นตัวอย่างในการสร้างความสำเร็จ ซึ่งจุดน่าสนใจคือนอกจากวิธียึดมั่นในสูตรต้นตำรับแล้ว หลายรายดัดแปลง วิเคราะห์ลูกค้า ทำให้จับตลาดได้อยู่หมัด.....

‘ข้าวแกงทอด’ ถนอมอาหารทำเงิน ดวงจันทร์ หงสะมัต กับเมนูข้าวแกงทอด จากอดีตแม่ครัวร้านอาหารไทยในเนเธอร์แลนด์ ได้แรงบันดาลใจการทำข้าวแกงทอดจากงานวิจัยเรื่องการถนอมข้าวที่หุงสุกแล้ว มาพลิกแพลงเป็นเมนูอาหารทำเงิน โดยมีเมนูข้าวแกงทอดนับสิบเมนู เช่น ข้าวแกงเขียวหวาน ข้าวหมูทอดกระเทียมพริกไทย ข้าวผัดปลาเค็ม ข้าวน้ำพริกปลาทูชะอมทอด ข้าวพะแนงหมู ข้าวหมูแดง ข้าวผัดกระเพรา ข้าวหมูคั่วกลิ้ง ข้าวผัดสะตอ ซึ่งถ้าใครมีพื้นฐานการทำกับข้าวก็ไม่น่าจะยากเกินจะหัดทำ สนใจติดต่อ โทร.08-1995-0825, 08-1333-7685

‘ยำผัก-ผลไม้รวม’ สร้างอาชีพด้วยเมนูสุขภาพ อวยพร เนียมสกุล เจ้าของเมนูยำประยุกต์ผัก-ผลไม้รวมสีสันสวยงาม สร้างรสชาติแตกต่างจนเป็นเมนูใหม่ที่ลูกค้าตอบรับดี โดยหยิบเอาวัตถุดิบที่มีอยู่แล้วในร้าน มาประยุกต์เป็นเมนูใหม่ จุดเด่นและเคล็ดลับอยู่ที่น้ำยำ ที่ทำให้ยำมีความกรอบนาน นิ่มช้าลง ที่สำคัญน้ำยำสูตรของเธอยังคล้ายกับน้ำปลาหวาน ทำให้สามารถดัดแปลงเอาไปใส่ในผลไม้พวกมะม่วง กระท้อน ส้มโอ้ ช่วยลดความเปรี้ยวของผลไม้ที่เปรี้ยวจัดได้ด้วย สนใจติดต่อ โทร.08-4139-3849, 08-1403-2509

‘ส้มตำหลอด’ แปลกใหม่ขายแซบ วัฒนา ศิลปดนตรี เจ้าของร้านครัวจัดจ้าน คิดเมนูส้มตำหลอดขึ้น โดยยึดหลักให้คุณค่าอาหารครบถ้วน 5 หมู่ ซึ่งวัตถุดิบที่ใช้ทำใช้ทุกอย่างเหมือนการทำส้มตำทั่ว ๆ ไป ส่วนที่มีเพิ่มเข้ามาก็จะเห็นเป็น แผ่นก๋วยเตี๋ยว, ไข่ต้มสุก, กุ้งสดลวกปอกเปลือก ที่นำมาใช้สร้างจุดขาย-สร้างความแตกต่าง จนเป็นเมนูฮิต นอกจากนี้เคล็ดลับมัดใจยังอยู่ที่เรื่องของความสะอาด เรื่องของการเลือกใช้วัตถุดิบชั้นดี มีคุณภาพ เป็นการผนวกยุทธวิธีแปลก อร่อย สะอาด ที่ควรนำไปเป็นแบบอย่าง สนใจติดต่อ โทร.08-1010-9724, 08-9510-6507

‘น้ำปรุงเส้นจันทร์ผัดปู’ สูตรทำเงินต่อยอดจากเมนู ยุพา นิยมพานิช กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรคลองนารายณ์ จ.จันทบุรี รวมกลุ่มผลิตน้ำปรุงรสก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทร์ผัดปูจำหน่าย สร้างจุดขายจับกลุ่มลูกค้าคนชอบทำอาหาร ซึ่งผัดไทยเส้นจันทร์เป็นอีกอาหารจานด่วนที่ได้รับความนิยม และน้ำปรุงรสผัดเส้นจันทร์ก็เป็นอีกช่องทางทำกินที่ต่อยอดจากอาชีพขายผัดไทยได้อีกทอด โดยขายคู่กับหมูชะมวงกระป๋อง ของดีขึ้นชื่ออีกอย่างของเมืองจันทบุรี เป็นอีกรูปแบบช่องทางทำกินที่น่าสน สนใจติดต่อที่ โทร.0-3934-3499, 08-9753-6754

‘ปลาสลิดทอดไร้ก้าง’ กรอบนอกนุ่มในรายได้ดี สมพิศ กันศิริ เจ้าของสูตรปลาสลิดทอดกรอบไร้ก้าง รู้จักสร้างความแตกต่างเป็นทางเลือกให้ลูกค้า จับกลุ่มลูกค้าชอบกินปลาแต่ไม่ชอบแกะก้างปลาเอง โดยใช้วิธีทอดปลาเป็นตัว ๆ ก่อน ไม่ต้องทอดให้สุก นำขึ้นมาผึ่งไว้ให้เย็นก่อนใช้มีดคม ๆ แล่เนื้อกลางตัวปลาตามแนวยาวจากหัวลงถึงส่วนหางปลาเพื่อเอาก้างออก ราคาขายปลาสลิดทอดกรอบไร้ก้าง พลิกเมนูปลาสลิดทอดธรรมดา ๆ จนสามารถขายได้สูงถึงกิโลกรัมละ 600 บาท สนใจติดต่อ โทร.08-9695-6121, 08-7559-1529 ซึ่งนี่ก็เป็นอีกเมนูอาหารปลาที่น่าสนใจ

‘ทองม้วนโบราณ’ ต้นตำรับตลาดสามชุก กัญญา เจริญวัย เจ้าของสูตรทองม้วนโบราณทรงเครื่องงาดำ ต้นตำรับตลาดสามชุก มีสูตรไม่เหมือนใคร ความพิเศษอยู่ที่ตัวแป้งและไส้ ที่เป็นสูตรผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งหมี่ไม่ใส่แป้งมันเหมือนทองม้วนทั่วไป และไม่ได้ใช้พิมพ์เหมือนทองม้วนทั่วไป แต่ใช้เตาขนมเบื้องทำ จนหลายคนเรียกว่าขนมเบื้องโบราณ สนใจติดต่อ โทร.08-1128-4100 ทั้งนี้โบราณ ๆ แบบทองม้วนสูตรนี้ ก็เป็นช่องทางทำกินที่ยังน่าสนใจ

‘ซาลาเปาทอดน้ำ’ เด่นที่แปลกแหวกตลาด ศุภศาสตร์ ผดุงภักดีกุล จ.น่าน ยึดอาชีพขายซาลาเปาทอดน้ำสูตรจากเมืองจีน หลากหลายไส้ อาทิ หมูสับ, ถั่วแดง, งาดำ, ไส้ผัก ขายเพียงลูกละ 5 บาท แต่สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ไส้ซาลาเปาหลายแบบ มี 4 ไส้ คือ ไส้หมูสับ, ไส้ถั่วแดง, ไส้งาดำ, ไส้ผัก โดยไส้ 2 อย่างแรกนั้นเป็นที่นิยมมาก ราคาขายคือลูกละ 5 บาท จุดเด่นที่แปลกคือหลังทอดในน้ำมันเสร็จก็จะนำลงไปทอดในน้ำสะอาด เพื่อเป็นการอบหรือเหมือนการนึ่งซาลาเปาสดเพื่อให้ไส้ข้างในสุกพอดี สนใจติดต่อ โทร.08-1909-5871 ใครพอมีฝีมือด้านอาหารลองพิจารณากันดู

‘ขนมเทียนสลัดงา’ สูตรอัมพวาทำเงิน วรรณา เดชฉกรรจ์ ทำขนมเทียนสลัดงาสูตรดั้งเดิม และเป็นขนมในวรรณคดีไทย ขายอยู่ที่ตลาดน้ำอัมพวา โดยยึดขั้นตอนและวัตถุดิบสูตรดั้งเดิม โดยเธอขายคู่กับขนมสัมปันนี เมนูขนมพื้นบ้านโบราณอีกอย่าง จนได้รับความนิยมเป็นอย่างดีในหมู่นักท่องเที่ยวและผู้ที่ชื่นชอบเมนูขนมหวานไทยแท้ ๆ ถือเป็นอีกเมนูขนมหวานไทยโบราณน่าสนที่ยังทำเงิน โดยเฉพาะกับแหล่งท่องเที่ยว สนใจติดต่อ โทร.08-9048-8862 ทั้งนี้ ขนมไทย-ขนมพื้นบ้านอาจมีขั้นตอนยากสักหน่อย แต่ขนมทุกอย่างก็ล้วนอร่อย และยังเป็นช่องทางทำกินที่ดี

‘ลอดช่องสิงคโปร์’ สีสวยด้วยดอกอัญชัน มาลัย สิทธิวรรณธนะ เจ้าของความคิดพลิกแพลงเมนูขนมหวานอย่างลอดช่องสิงคโปร์ที่มีผู้ทำออกมาจำหน่ายกันมาก หาจุดขายด้วยการพลิกแพลง ดัดแปลงให้มีความแตกต่าง โดยนำดอกอัญชัน พืชพื้นบ้านมาสร้างสีสวยๆ ให้กับลอดช่องสิงคโปร์ เพราะหาง่าย มีอยู่มากในท้องถิ่น นำมาเรียกความสนใจจากลูกค้าได้อย่างน่าสนใจ ที่สำคัญไม่เป็นอันตรายกับนักชิมอีกด้วย สนใจติดต่อ โทร.08-1762-7193, 0-3854-1384

‘ขนมปังกรอบ’ สูตรเครื่องแกงไทยน่าสน สูตรอาหารทานเล่นไอเดีย นักศึกษา คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เป็นอีกเมนูที่สร้างความแตกต่าง ซึ่งเป็นงานต่อยอดจากขนมปังนิ่มไส้พะแนงกับแกงเขียวหวาน โดยสูตรขนมปังกรอบนี้เมื่อทำเสร็จจะได้ขนมปังกรอบที่อร่อยด้วยรสชาติแตกต่างจากที่มีขายในท้องตลาด และถึงแม้จะเป็นงานวิจัย-งานนักศึกษา แต่ก็น่าสนใจที่จะนำไปต่อยอด ใครสนใจก็ลองติดต่อไปได้ที่คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี หรือติดต่อสอบถามได้ที่ โทร.08-9519-2332 (อาจารย์อุ๊)

ปี 2551 นี้ทั้งเมนูอาหารคาว-เมนูของหวานดังที่ยกตัวอย่างมา ทั้งสูตรโบราณดั้งเดิมและต่อยอดเพิ่มเติมมาจากของเก่า ทุกรายล้วนมีจุดยืนในเรื่องการเลือกใช้ “วัตถุดิบดี-มีคุณภาพ” ทำให้สร้างเงิน-ทำกำไรได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ ถือเป็นคุณสมบัติสำคัญที่คนที่อยากจะยึดอาชีพค้าขายอาหารควรจะมี !!


ทีมช่องทางทำกิน :รายงาน