0

Wishlist

เคล็ดลับงานบ้าน

เคล็ดลับงานบ้าน
ทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้า
เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่มีคราบสกปรกติดแน่นสามารถเช็ดถูออกได้โดยง่าย ด้วยการใช้ยาสีฟันเช็ดถูให้ทั่ว จนคราบสกปรกหลุดออก แล้วจึงใช้ผ้าแห้งเช็ดอีกที

แก้ขอบประตูตู้เย็นขึ้นรา
ปัญหาของตู้เย็นเมื่อใช้ไปนาน ๆ ขอบประตูก็จะขึ้นรา วิธีป้องกันและแก้ไขแบบง่าย ๆ คือ นำผ้าจุ่มน้ำส้มสายชูพอหมาดเช็ดขอบยางตู้เย็นให้ทั่ว เชื้อราที่ติดอยู่จะหลุดออกโดยง่าย จากนั้นนำแป้งเด็กมาโรยที่ขอบยางตู้เย็น แล้วเช็ดออกให้สะอาดอีกครั้ง สำหรับบ้านที่ขอบยางตู้เย็นยังไม่ขึ้นรา ก็สามารถทำวิธีนี้ได้ เพื่อเป็นการป้องกัน

ถาดน้ำแข็งไม่ติดช่องฟรีช
บ้านที่มีตู้เย็นรุ่นเก่าอาจพบปัญหาถาดน้ำแข็งติดช่องฟรีช วิธีแก้ไขปัญหานี้ ให้คุณใช้กระดาษไขวางรองก่อนวางถาดน้ำแข็ง ทำให้สามารถยกถาดออกจากช่องฟรีชได้โดยง่าย

ขจัดรอยเปื้อนเลือด
รอยคราบเปื้อนเลือดบนเสื้อผ้านั้นซักออกยาก โดยเฉพาะถ้าเป็นคราบบนผ้าขาวก็จะยิ่งเห็นชัดเจน วิธีขจัดรอยคราบคือ นำไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ หรือน้ำยาล้างแผล ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป หยดลงบนรอยเปื้อน ปล่อยทิ้งไว้จนไม่มีฟอง จากนั้นใช้ผ้าเช็ดให้แห้งและสะอาด ถ้ายังมีรอยเปื้อนเหลืออยู่ก็ทำซ้ำอีกครั้งจนสะอาด

รักษาทรงปกคอเสื้อ
ปกเสื้อเชิ้ตเป็นส่วนหนึ่งที่มีรอยคราบสกปรกมากและมักจะเป็นส่วนที่เปื่อยขาดก่อนทั้ง ๆ ที่ตัวเสื้อยังดีอยู่ วิธีป้องกันคือ ก่อนรีดปกเสื้อเชิ้ตทุกครั้งให้นำเทียนไขมาถูให้ทั่วก่อนเพราะเทียนไขจะช่วยเคลือบบริเวณคอปกเสื้อเชิ้ตไม่ให้ขาดรุ่ยง่าย

เพิ่มความทนทานให้กับถุงน่อง
วิธีป้องกันการขาดและยุ่ยง่ายของถุงน่องเมื่อเดินไปเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ ทำได้โดย เมื่อซื้อถุงน่องมาใหม่ ๆ อย่าเพิ่งนำไปใช้ก่อน ให้นำถุงน่องไปแช่ไว้ในช่องฟรีชของตู้เย็นประมาณ 2-3 คืน แล้วจึงนำมาตากแดดให้แห้ง เมื่อนำมาสวมใส่จะทนทานนานแสนนาน

ลบรอยพับผ้า
เมื่อแก้ขากางเกงหรือกระโปรงลงมา มักมีปัญหารอยพับเก่าปรากฏอยู่ วิธีแก้ไขทำให้โดย นำน้ำส้มสายชูทาบบริเวณรอยพับแล้วรีดทับด้วยไฟอ่อน ๆ รอยพับนั้นจะหายไป

ลบรอยเปื้อนหมึก
หากคุณเจอปัญหาเกิดรอยขูดขีดของปากกาบนเสื้อผ้า วิธีแก้ไข ให้นำสำลีชุบน้ำส้มสายชูพอชุ่ม แล้วนำไปถูตรงรอยเปื้อนนั้น ๆ ก่อนที่จะนำไปซัก คุณจะได้ผ้าที่สะอาดปราศจากรอยเปื้อน
ขจัดคราบสนิมบนซิงค์ล้างจาน
ซิงค์ล้างจานที่ทำด้วยอลูมิเนียม เวลาใช้ไปนาน ๆ หยดน้ำ จะกัดเซาะทำให้เกิดสนิม วิธีแก้ไขง่าย ๆ คือ ให้ใช้เกลือป่นขัดซิงค์ ล้างจานที่เป็นสนิม คราบสนิมเหล่านั้นจะหลุดออกอย่างง่ายดาย

กระทะเหม็นคาว
กระทะที่ใช้ประกอบอาหารบางชนิด เมื่อทำความสะอาดแล้ว ยังมีกลิ่นคาวติดอยู่ วิธีกำจัดกลิ่นทำได้ โดยใช้ใบชาหรือกากชาก็ได้ นำไปต้มในกระทะสักครู่ กลิ่นคาวจะหายไป

รักษาความคมของกรรไกร
ไม่คสรนำกรรไกรตัดผ้าไปตัดกระดาษหรือวัสดุชนิดอื่น เพราะจะทำให้กรรไกรทื่อเร็ว แต่ถ้ามีปัญหากรรไกรทื่อ ให้นำกรรไกรไปตัดกระดาษทรายชนิดละอียด จะทำให้กรรไกรกลับมาคมเหมือนเดิม

ลบรอยเปื้อนบนกระเบื้องเคลือบ
ใช้แปรงสีฟันเก่าจุ่มน้ำแล้วไปแตะเกลือป่นนำไปถูตรงรอยเปื้อนนั้น รอยเปื้อนนั้นก็จะหายไปอย่างรวดเร็ว และกระเบื้องเคลือบ ก็จะกลับมาเงางามเหมือนเดิม

 

 

 


ที่มา : หนังสือรวมเคล็ดลับงานบ้าน งานครัว