0

Wishlist

ลักษณะเด่นของคนรวย


thairath

ทุกปีสื่อมวลชนไม่ว่าสาขาไหนๆ มักกระตือรือร้นกระจายข่าวผลสำรวจ ความมั่งคั่งของมหาเศรษฐีทั้งไทย และต่างประเทศเป็นประจำ เพราะนอกจากจะเป็นข่าว ที่คนอยากรู้แล้ว ของแบบนี้ยังกระตุ้นให้ผู้ได้ยินได้ฟัง อยากร่ำรวยเหมือนเศรษฐีเหล่านี้นั่นเอง


แต่ผู้หาเช้ากินค่ำอย่างพวกเรา คงรู้กันอยู่แก่ใจนะว่า การจะเป็นเศรษฐีได้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เห็นไหมว่าโลกนี้มีมหาเศรษฐีเพียงกระจุกเดียว เมื่อเทียบกับอัตราส่วนของประชากรโลกที่มีมาก มายมหาศาล

หนำซ้ำการเป็นมหาเศรษฐีหรือเศรษฐีอะไรเนี่ย ก็มี 2 แบบซะด้วยนะ คือ รวยเพราะพ่อแม่รวยอยู่แล้ว กับ รวยเพราะสร้างเนื้อสร้างตัวด้วยตัวเอง ไม่นับพวกรวยเพราะผัวหรือเมียรวยนะ

แต่สิ่งที่สำคัญกว่าและน่าเรียนรู้จากประสบการณ์ของบรรดาเศรษฐีทั้งหลายต่างหากล่ะ ที่พวกเราควรรู้ไว้และเอาเยี่ยงอย่างคนที่รวยจากความสามารถของตัวเอง เพราะเราไม่ใช่ทายาทบ้านทรายทองนี่หว่า จะได้อยู่เฉยๆลาภก็ลอยมาหา ว่าแต่คนมีตังค์ ถ้าไม่รู้จักรักษามรดกไว้ให้ดีก็มีสิทธิ์ "สมบัติหมด" เหมือนกัน

งั้นขอพูดถึงคนที่สร้างเนื้อสร้างตัวแล้วรวยกันดีกว่า เพราะสมาชิกปากกัดตีนถีบอย่างเราๆ ท่านๆ ย่อมประสงค์อยากมั่งมี และมั่งคั่งแบบเดียวกับคนกลุ่มนี้แน่ๆ  การได้เรียนรู้บทเรียนชีวิตของเศรษฐีเหล่านี้ไว้ สักวันนึงคุณอาจเป็นเศรษฐีกะเค้าบ้างก็ได้...ใครจะไปรู้ล่ะ ใช่ป่าว

ใน ประเภทของเศรษฐี (type of mil-lionaire) บอกว่า คนที่ล่ำซำมักมีสิ่งที่คล้ายคลึง กันดังนี้...


1. ทำงานหนัก ถ้าไม่ทำงานก็ไม่มีเงินสิจ๊ะ


2. ปัญญาเลิศ ดูอย่างอภิมหาเศรษฐี บิล เกต เจ้าของไมโครซอฟท์เป็นตัวอย่างละกัน รวยขึ้นมาได้เพราะมันสมองแท้ๆ


3. ใช้เวลาในการก่อร่างสร้างตัวเป็นสิบ ยี่สิบปี หรือมากกว่านั้น ไม่ใช่รวยเร็วแบบวันนี้ พรุ่งนี้ก็รวยที่ไหนล่ะ อยากรวยแบบหลังก็ไปเสี่ยงโชคเอาละกัน


4. อายุเฉลี่ยของคนรวยด้วยลำแข้ง จึงหนีไม่พ้นเลข 4 หรือเลข 5 ขึ้นไป เรียกว่า กว่าจะมีฐานะก็เข้าวัยกลาง คนขึ้นไป


5. เมื่อมีเงินแล้วก็ต้องรู้ว่า ควรนำเงินไปเก็บออมหรือลงทุนในช่องทางไหนได้บ้าง ที่จะช่วยให้เงินทองที่มีอยู่มันเขยิบเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ที่เค้าเรียกกันว่า ให้เงินทำงานแทนเรานั่นแหละ

อย่างถ้าจะเก็บออมเงินทองไว้ในธนาคาร เพราะคิดว่าเซฟที่สุด มั่นคงที่สุดก็ทำไป แต่ควรแบ่งทรัพย์สินไปลงทุนในด้านอื่นด้วย เพราะแช่เงินไว้ในแบงก์ ก็ได้แค่ดอกฯ แล้วดอกฯมันเยอะนักเรอะ ต้องคิดเหมือนกันนะ ดังนั้น จึงควรรู้ช่องทางในการลงทุนที่ได้ผลตอบแทนที่ดีกลับมาว่างั้นเถอะ


6. ลด ละ เลิกอบายมุข เพราะไม่ว่าเหล้าหรือบุหรี่ กินมาก สูบมากก็เปลือง เอาแค่มีประสบการณ์ ไว้มั่งก็พอ สุดท้าย ขอให้ผู้อ่านรวยวันรวยคืนและรวยอย่างมีความสุขด้วย โอมเพี้ยง.