0

รายการที่ชื่นชอบ

เคล็ดลับการดูแลรักษาขวดแก้ว

เคล็ดลับการดูแลรักษาขวดแก้ว แก้วทรงต่างๆทำความสะอาดอย่างไร

- รอยนิ้วที่ติดเป็นคราบมันเลอะตามถ้วยแก้วและแก้วทรงสูง ใช้เกลือป่นเช็ดออกจนสะอาดหมดจดตามเดิม ถ้าเป็นแก้วทรงสูงต้องต้องใช้แปรงล้างขวดแยงลงไปทำความสะอาด สมมติว่าไม่มีแปรงล้างขวดให้ใช้เปลือกไข่ดิบ บีบให้แตกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผสมน้ำใส่ลงไปในถ้วยแล้วเขย่าสักครู่ ถ้วยแก้วก็จะสะอาดเอี่ยม แก้วซ้อนกันแก้ได้นะ

- ถ้วยแก้ววางซ้อนกัน อาจดูดกันเอง ดึงไม่ออก ถ้าดึงแรงก็อาจจะร้าวและเสียของ ให้เอาถ้วยแก้วใบล่างแช่ในน้ำร้อน รินน้ำเย็นใส่ถ้วยใบบน แก้ว 2 ใบจะหลุดออกจากกันได้เอง แก้วแตกเก็บเศษแก้วได้อย่างไร

- เมื่อทำแก้วแตก เศษแก้วชิ้นใหญ่ ๆ พอเก็บให้หมดได้ แต่ชิ้นเล็กละเอียดจะมองไม่เห็น ให้ใช้มันฝรั่งหรือหัวไชเท้าหั่นเป็นชิ้นใหญ่ ๆ ตบบนพื้นตรงที่มีเศษแก้วอยู่ เศษแก้วก็จะหมดไป หรือใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ชุบน้ำพอหมาดไปปูบริเวณนั้น ค่อย ๆ กดให้ทั่ว เศษ แก้วจะติดขึ้นมาหมด

- ถ้าแก้วแตกลงบนพื้น เวลาเก็บจะตำมือ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำ บิดให้แห้ง นำมาซับแล้วนำไปสลัดในถังขยะ ถูหลาย ๆ ครั้งจนหมดเศษแก้ว

- เมื่อเศษแก้วแตกและคุณต้องการทิ้ง ควรจะรวมทิ้งในกระป๋องที่มีฝาปิดมิดชิด เพราะถ้าใส่ถุงกระดาษเวลาทิ้งอาจจะบาดนิ้วพนักงานเวลาเก็บขยะได้ และไม่ควรใส่ในถุงพลาสติก ควรห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์หลาย ๆ ชั้นให้มิดชิดแล้วใส่ลงในถุงอีกที รัดปากถุงให้แน่นก่อนนำไปทิ้ง แก้วไม่แตกถ้ารินน้ำร้อนถูกวิธี

- ถ้ารินน้ำที่กำลังเดือดลงในแก้ว แก้วจะแตกทันที ควรเทน้ำร้อนลงในแก้วเล็กน้อยแล้วเขย่าให้ความร้อนกระจายทั่วเนื้อแก้ว แล้วจึงค่อยรินน้ำร้อนต่อไป หรือเวลารินให้ปลายกาสูง ๆ จะทำให้ไอความร้อนระเหยไป แก้วจะไม่แตก ขวดแก้วบรรจุใส่ลังอย่างไร

- ขวดเป็นจำนวนมาก เมื่อจะวางขวดลงบรรจุในลังหลาย ๆ ใบ หาผ้าหรือกระดาษนิ่ม ๆ พับสอดไว้ระหว่างขวดเหล่านั้น เพื่อไม่ให้กระทบกันและแตกร้าว ถ้าต้องเรียงขวดทับกันมาก ๆ ใช้วิธีเดียวกันนี้ แต่พันรอบจุกขวดด้วยพลาสเตอร์หรือเทปกาว ขวดแก้วสกปรกล้างอย่างไร

- ใช้ทรายหรือกรวดก้อนเล็ก ๆ ใส่ลงไปสักเล็กน้อย ในขวดแก้วที่หมองและขุ่น หรือมีตะไคร่ เติมน้ำและผงซักฟอกแล้วเขย่าแรง ๆ สัก 2-3 นาที แล้วล้างให้สะอาดอีกทีด้วยน้ำเปล่า ขวดจะใสแจ๋ว

- เทน้ำส้มสายชูผสมน้ำร้อนลงในขวด ทิ้งไว้ค้างคืน รุ่งเช้านำมาเขย่าแล้วล้างอีกที

- ขวดที่หมองมาก ๆ ลองลอกเปลือกมะเขือเทศใส่ลงไปในขวด เติมน้ำให้เต็ม ปล่อยไว้จนเปลือกมะเขือเทศเริ่มเปื่อย แล้วเทออก ใช้น้ำล้างให้หมดจด ขวดจะดูใสสะอาด ขวดเล็กขวดน้อยวางอย่างไรไม่ให้หกเปรอะเปื้อน

- ขวดเครื่องสำอางหรือขวดยาเมื่อวางเรียงกันในลิ้นชัก ใช้หนังสติ๊ก 1 เส้น กับหมุด 2 ตัวติดหมุดห่างจากกันเท่าความยาวลิ้นชัก วงด้วยหนังสติ๊กจากหมุดหนึ่งมายังอีกหมุดหนึ่ง วางขวดเรียงกันในขอบเขตยางยืด เวลาดึงลิ้นชักขวดจะไม่ล้มหรือหก ขวดแก้วเจียระไนให้แวววาว

- ถ้าแก้วเจียระไนของคุณดูขุ่นมัว มีวิธีขัดแก้วเจียระไนให้แวววาวโดยใช้แอมโมเนียผสมน้ำอุ่นน้อย ๆ ขัดถูและใช้โซดาไบคาร์บอเนตล้างอีกครั้ง เครื่องแก้วใช้อย่างไรให้คงทน

- เมื่อซื้อหรือได้เครื่องแก้วมาใหม่ ๆ ก่อนใช้นำไปแช่ในน้ำเย็นแล้วยกขึ้นตั้งไฟ ต้มพอให้น้ำที่ใช้แช่น้ำเดือด จึงนำเครื่องแก้วไปใช้ จะใช้ได้นานกว่าธรรมดา ไม่แตกร้าวง่าย ทำความสะอาดแจกัน

- การล้างแจกันดอกไม้ แจกันชนิดเล็ก ๆ ที่เปื้อนข้างในแล้วล้างออกยาก ให้เอาเกลือกับน้ำส้มอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะผสมกัน แช่ทิ้งไว้ในแจกันหลายชั่วโมง แล้วนำขวดนั้นมาเขย่าแรง ๆ เทน้ำเกลือน้ำส้มออกให้หมด แล้วล้างน้ำเย็นอีกครั้งหนึ่ง

- การล้างแจกัน ขวดนม หรือภาชนะอื่นที่ทำความสะอาดลำบากเพราะมือแหย่ลงไปไม่ได้ ให้ใส่กากใบชาเปียกและราดน้ำส้มสายชูลงไปเขย่าแรง ๆ จะทำให้สะอาดและกลิ่นเหม็นหายไปด้วย

- การขจัดคราบในแจกันที่คอขวดแคบจนไม่สามารถแหย่แปรงลงไปทำความสะอาดได้นั้น ให้ใช้น้ำยาฟอกขาวผสมน้ำเทลงไปทิ้งไว้ค้างคืน รอยคราบที่เปื้อนอยู่ภายในจะหายหมด