0

รายการที่ชื่นชอบ

เครื่องมือตกแต่งอาหาร


 
 
เครื่องมือตกแต่งอาหาร (ตอนที่ 1)

 ในปัจจุบัน วิถีชีวิตของมนุษย์โลกเปลี่ยนไปสู่ความรวดเร็วตามกระแสสังคม เวลาส่วนใหญ่ใน 24 ชั่วโมงของแต่ละคนจึงหมดไปกับการต่อสู้แย่งชิงกันเพื่อความอยู่รอด ฉะนั้น ความพิถีพิถันในการเตรียมและจัดแต่งอาหารส่วนใหญ่จึงกลายเป็นหน้าที่ของเชฟ ซึ่งหมายความว่านอกจากจะจ่ายเงินค่าวัตถุดิบและค่าปรุงแล้ว ยังต้องจ่ายเพิ่มเป็นค่าจัดแต่งอาหารให้สวยงามอีกด้วย ยกตัวอย่างง่ายๆ จากอาหารพื้นๆ อย่างน้ำพริกปลาทูที่ซื้อจากแผงข้าวแกง กับเสิร์ฟในโรงแรม นอกจากมีหน้าตาผิดกันแล้ว เรื่องราคายิ่งไม่ต้องพูดถึง... เพราะห่างกันลิบลิ่ว

          ที่เขียนอารัมภบทมายืดยาวก็เพื่อจะบอกว่า “เรา (หรือให้ถูกคือ...ภรรยาของพวกเรา) น่าจะหันมาจัดจานอาหารให้สวยงามกันนะครับ” เพราะเป็นสิ่งที่เราทำเองได้ และความสวยงามอาจไม่จำเป็นต้องยุ่งยากเสมอไป เพราะยุคนี้เป็นยุคแห่งความพอเพียง และความธรรมดานำหน้ามาอันดับหนึ่ง เหมือนที่พูดกันติดปากว่า “Simple is the best”
คราวนี้ผมจึงตั้งใจจะแนะนำเครื่องมืออำนวยความสะดวกในการตกแต่งอาหารที่ควรมีติดครัว พร้อมทั้งแนะนำวิธีใช้พอเป็นไอเดียตัวอย่างให้คุณแม่บ้านทั้งหลายนำไปสร้างเสน่ห์ปลายจวักไว้มัดใจคนรัก

          ...ตามผมมาเลยนะครับ...

  มีดปอกเปลือก (Peelers)
          มีดชนิดนี้มีช่องใบมีดค่อนข้างกว้าง ใบมีดมีทั้งที่เป็นใบเรียบและใบหยัก เหมาะสำหรับปอกเปลือกผลไม้ต่างๆ และยังช่วยตกแต่งอาหารได้ ทั้งนำไปขูดชีสหรือช็อกโกแลตให้เป็นแผ่นโค้งงอบางๆ อาจใช้ปอกผิวมะเขือเทศแล้วจัดแต่งเป็นรูปดอกกุหลาบ รวมถึงใช้ฝานแตงกวาหรือแครอตให้เป็นแผ่นเพื่อจัดเป็นรูปทรงต่างๆ


มีดสำหรับขูดเส้น
        มี 2 ชนิด คือ มีดขูดเส้นเดี่ยว เรียกว่า “Cannelle Knife” ตัวมีดเป็นเหล็กสเตนเลส รูปร่างมนกลม มีช่องใบมีดเป็นรูปตัววีในแนวนอนสำหรับขูดผิวผัก ผลไม้ เช่น แตงกวา ส้ม ให้เป็นเส้นเล็กยาว เพื่อนำมาตกแต่งอาหาร บางครั้งก็นำมาขูดผิวออกให้เป็นร่องๆ เช่น ผิวแตงกวา ก่อนจะหั่นเป็นชิ้น เพื่อให้ได้ชิ้นแตงกวาที่มีสีเขียวสลับขาวดูสวยงาม เป็นต้น
ส่วนมีดสำหรับขูดเส้นอีกชนิดหนึ่งเรียกว่า “Zester” มีช่องใบมีดสำหรับขูดเส้นมากกว่า 1 ช่อง ใช้สำหรับขูดผิวส้ม ผิวมะนาว เพื่อให้ได้ขนาดเส้นที่เล็กและบางกว่า Cannelle Knife

              นอกจากรูปแบบที่หลากหลายแล้ว ในปัจจุบันยังมีการทำมีดสำหรับคนถนัดซ้ายออกวางขายด้วย เพราะฉะนั้นใครถนัดซ้ายอาจจะลองถามหาแบบที่ตอบสนองความถนัดของคุณจากคนขายดูได้


กรรไกร (Shear)
          ในการตกแต่งอาหาร บางครั้งอาจใช้กรรไกรช่วยในการกรีด ตัดแต่ง ได้สะดวกกว่าใช้มีด ยกตัวอย่างเช่น ตัดใบสมุนไพรเพื่อนำมาตกแต่งอาหาร และการตัดแผ่นเปาะเปี๊ยะสำหรับห่อไส้ต่างๆ แต่กรรไกรที่เหมาะสำหรับใช้กับอาหารควรทำจากเหล็กสเตนเลส และควรดูแลรักษาเมื่อใช้เสร็จแล้วด้วยการล้าง แล้วตากหรือเช็ดให้แห้ง รวมถึงหมั่นลับให้คมอยู่เสมอ


ช้อนตักแตงโม (Melon Baller)
         คือช้อนสำหรับตักเนื้อผลไม้ให้เป็นรูปทรงกลมหรือทรงรี ส่วนใหญ่มักใช้กับผลไม้เนื้ออ่อน เช่น แตงโม แคนตาลูป หรือผักอย่างมันฝรั่ง เทอร์นิป นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในการช่วยจัดแต่งอาหาร ไม่ว่าจะเป็นคว้านไส้มะเขือเทศสีดา ทำออร์เดิร์ฟ ใช้เป็นพิมพ์สำหรับ Ganache ในการทำช็อกโกแลตทรัฟเฟิล หรือแม้กระทั่งใช้ตักไอศกรีมก็ได้

         Melon Baller บางชนิดมีที่ตักเพียงด้านเดียว แต่บางยี่ห้อก็ทำเป็นที่ตักบนปลายด้ามทั้ง 2 ด้าน โดยมีทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมของงาน ส่วนรูปทรงในปัจจุบันก็ไม่ได้จำกัดแค่รูปครึ่งวงกลมเท่านั้น แต่ยังมีการพัฒนารูปแบบของช้อนตักให้เป็นรูปทรงอื่นๆ เช่น รูปหัวใจ รูปเปลือกหอย อีกด้วย
ปัญหาที่พบกันบ่อยๆ ก็คือ หลายคนซื้อที่ตักแตงโมมาแล้ว แต่ตักอย่างไรก็ไม่กลม เราก็มีเคล็ดลับง่ายๆ ให้คุณตักได้กลมสมใจ โดยกดที่ตักแตงโมลงไปในเนื้อผลไม้ที่ต้องการให้ส่วนช้อนจมมิดลงไปจนถึงโคนด้ามจับพอดี จากนั้นก็บิดเล็กน้อยแล้วหมุนให้รอบในลักษณะ 360 องศา ก็จะได้ผลไม้ลูกกลมสวยแล้ว


แม่พิมพ์กดตัด (Cutter)
         เป็นแม่พิมพ์สเตนเลสสำหรับกดตัดอาหารให้มีรูปร่างต่างๆ กัน เช่น รูปดาว รูปหัวใจ ทรงกลม ทรงรี ทรงเหลี่ยม แต่จะเหมาะสำหรับอาหารที่มีความหนาไม่มาก เช่น ใช้กดแผ่นขนมปังเพื่อทำเป็นออร์เดิร์ฟ หรือคานาเป้ชิ้นเล็ก ใช้กดแครอต เนยแผ่น หรือชิ้นผลไม้ให้มีรูปร่างแตกต่างกันไป นอกจากนี้ยังใช้กดคุกกี้ หรือใช้เป็นแม่พิมพ์สำหรับอาหารจำพวกข้าว มันบด แพนเค้ก ไข่ดาว ช็อกโกแลต ได้ด้วย


แม่พิมพ์ขึ้นรูป (Mold)
        เป็นแม่พิมพ์ที่ทำจากพลาสติก โลหะ หรือเซรามิก มีรูปร่างแตกต่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นรูปดอกไม้ รูปดาว รูปหัวใจ รูปสัตว์แฟนซี รูปทรงเรขาคณิตต่างๆ เหมาะสำหรับใช้ตกแต่งอาหารจำพวกข้าว พาสตา โดยกดอัดอาหารลงในพิมพ์ และเพิ่มเติมลูกเล่นพิเศษได้ด้วยการใส่ส่วนผสมที่มีสีสันแตกต่าง เรียงซ้อนสลับกันเป็นชั้น เมื่อเคาะออกจากแม่พิมพ์ก็จะได้อาหารที่มีรูปร่างและหน้าตาสวยงาม หรือจะใช้เป็นแม่พิมพ์สำหรับทำอาหารคาว หวาน ประเภทอบ นึ่งต่างๆ อย่างเจลลี คัสตาร์ด พุดดิง เทอร์รีน ก็ได้เหมือนกัน


ตะแกรงร่อน (Sieves)
        ใช้สำหรับร่อนอาหารที่มีลักษณะเป็นผง เช่น ผงโกโก้ น้ำตาลไอซิ่ง ให้กระจายตัวอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงใช้ในการตกแต่งอาหารขั้นสุดท้าย เช่น การแต่งหน้าเค้กด้วยการโรยน้ำตาลไอซิ่ง รวมถึงการตกแต่งทีรามิสุด้วยการใช้ผงโกโก้โรยหน้า หากต้องการให้เกิดเป็นลวดลายอาจใช้วิธีตัดกระดาษแข็งให้เป็นรูปร่างตามต้องการ หรือใช้อุปกรณ์อื่นที่จะช่วยให้เกิดลวดลายน่าสนใจ ประเภทช้อน ส้อม ตะแกรง มาวางคั่นกลางระหว่างอาหารกับตะแกรง แล้วโรยผงโกโก้หรือน้ำตาลไอซิ่งลงไป ก็จะช่วยให้เกิดลวดลายที่สวยงามได้อย่างง่ายดาย


ไม้จิ้มฟัน (Toothpick)
         เป็นอุปกรณ์ที่หาได้ง่ายๆ ในบ้าน แต่มีประโยชน์ในการตกแต่งอาหารหลากหลาย ทั้งใช้ขีดทำลวดลายของซุปสองสี ใช้ยึดจับชิ้นอาหารเพื่อสะดวกในการนำไปทอด นึ่ง หรือจัดเสิร์ฟเป็นอาหารค็อกเทล รวมถึงแซนด์วิชต่างๆ ซึ่งคุณสามารถตกแต่งปลายไม้จิ้มฟันให้สวยงามด้วยการพันกระดาษสี หรือพันกระดาษเป็นรูปธงชาติ หรือใช้เป็นอุปกรณ์ช่วยในการจัดแต่งอาหารให้เป็นรูปทรงตามต้องการ เช่น จัดชิ้นปลาแซลมอนที่พันเป็นรูปทรงดอกกุหลาบ เป็น
ต้น

แปรงทาเนย (Pastry brush)
         ใช้ทาผิวอาหารให้มีความสม่ำเสมอ เช่น ทาแยมที่หน้าเค้ก ทาไข่แดงบนผิวขนมปัง ใช้ทาซอสหรือน้ำสต็อกบนผิวเนื้อสัตว์ที่กำลังอบหรือย่าง
แปรงที่ใช้ในการทำอาหารกับพู่กันสำหรับวาดเขียนนั้นต่างกันตรงที่ “ขนแปรง” วิธีการเลือกซื้อแปรงจึงควรตรวจสอบดูรอยต่อระหว่างขนแปรงกับด้ามแปรงว่าหนาและแน่นหรือไม่ และเลือกขนแปรงให้เหมาะกับชนิดอาหาร ถ้าเป็นขนแปรงที่ทำจากขนสัตว์ เช่น ขนหมู จะสามารถอุ้มน้ำได้ดี ขนแปรงนิ่ม ใช้กับของเหลวได้หลายชนิด ในขณะขนแปรงที่ทำจากขนนกเหมาะสำหรับใช้กับของเหลวที่ไม่ข้นมาก เช่น ไข่ขาว ส่วนขนแปรงที่ทำด้วยไนลอนจะทนทานที่สุด แต่ไม่ค่อยอุ้มของเหลว และขนแปรงค่อนข้างแข็ง ทำให้การทาของเหลวลงบนอาหารไม่เรียบเนียน รวมถึงสามารถละลายได้ง่ายถ้าถูกความร้อน
การนำแปรงมาใช้ประโยชน์ในการตกแต่งอาหารก็เช่น การเคลือบเกล็ดน้ำตาลบนกลีบกุหลาบหรือผลไม้ โดยตีไข่ขาวให้เข้ากัน ใช้แปรงจุ่มไข่ขาวทาให้ทั่วพื้นผิวที่ต้องการเคลือบ จากนั้นจึงโรยเกล็ดน้ำตาลให้ทั่วพื้นผิว


ฟิล์มยืดห่อหุ้มอาหาร (Stretch Film)
         โดยปกติแล้ว ประโยชน์ของฟิล์มยืดห่อหุ้มอาหารคือเป็นวัสดุประกอบการบรรจุและปกป้องอาหารภายในภาชนะ แต่อันที่จริงฟิล์มยืดก็สามารถช่วยในการจัดแต่งรูปทรงของอาหารได้ ยกตัวอย่างอาหารจำพวกข้าว เมื่อนำมาห่อในฟิล์มยืดก็สามารถอัดให้เป็นรูปทรงต่างๆ ตามต้องการ หรือการนำเนื้อบด ผักลวก เช่น ผักโขมลวก ผักกาดขาวลวก มาบีบอัดเป็นแท่งยาวแล้วหั่นเป็นท่อน ทำเป็นอาหารค็อกเทล หรืออาจใช้ฟิล์มยืดห่อแผ่นขนมปัง ม้วนเหมือนแยมโรล แล้วนำมาหั่นเป็นท่อน ทำเป็นแซนด์วิชม้วนสำหรับเด็กๆ เป็นต้น
อย่างไรก็ตามควรเลือกชนิดของพลาสติกที่ใช้ทำฟิล์มยืดให้ถูกต้อง เนื่องจากพลาสติกต้องสัมผัสกับอาหาร และบางครั้งอาจต้องนำไปผ่านความร้อน เช่น นำไปนึ่ง หรือเข้าเตาไมโครเวฟ

เสื่อไม้ไผ่ (Bamboo Mat)
        เป็นเครื่องมือเครื่องใช้ที่ขาดไม่ได้เลยในการทำข้าวห่อสาหร่าย นอกจากจะใช้ในการทำรูปร่างข้าวห่อสาหร่ายให้เป็นชิ้นทรงกระบอกแล้ว เรายังอาจดัดแปลงรูปร่างของข้าวห่อสาหร่ายให้มีความหลากหลายขึ้นได้ เช่น การทำเป็นรูปกลีบดอกไม้ เป็นรูปการ์ตูน ซึ่งก็คงต้องวางแผนการใช้สีสันและชนิดเครื่องปรุงไว้ก่อน

เชือก
       ใช้ในการจัดรูปร่างอาหารจำพวกเนื้อสัตว์สำหรับนำไปอบ เช่น ไก่อบทั้งตัว หรือใช้ร่วมกับผ้าขาวบางและกระดาษฟอยล์ในการห่อและมัด “Ballotine” ซึ่งเป็นอาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์ที่เราะกระดูกออกและยัดไส้ไว้ข้างใน

ที่ไสลซ์ผัก (Pickle Slicer)
       เป็นเครื่องมือเฉพาะที่ใช้สำหรับหั่นตัดผัก เช่น แตงกวา แครอต แรดิช ให้เป็นแผ่นบางๆ และคลี่ออกมาเป็นรูปพัด ลักษณะของเครื่องมือเป็นใบมีดเรียงกันอย่างเป็นระเบียบ วิธีการใช้คือกดใบมีดลงบนผักหรือผลไม้ที่ต้องการหั่น แล้วกลิ้งใบมีดขึ้น-ลง อันที่จริงการฝานผักให้เป็นแผ่นบางเราสามารถใช้มีดธรรมดาทำก็ได้ แต่การใช้ที่สไลซ์ผักจะช่วยประหยัดเวลา รอยตัดที่ได้เป็นระเบียบและดูสวยงามกว่า

ที่เจาะแกนผลไม้ (Apple Corer, Pineapple Corer)
       เป็นเครื่องมือที่ใช้เจาะแกนกลางในส่วนที่เป็นเมล็ดหรือแกนแข็งของผลไม้จำพวก แอปเปิล ลูกแพร์ สับปะรด ออกไป และเมื่อหั่นผลไม้ตามขวางก็จะได้ชิ้นผลไม้ที่มีรูปทรงน่าสนใจ สามารถนำไปตกแต่งจานอาหารได้ ลักษณะของที่เจาะแกนนี้เป็นใบมีดทรงกระบอก มีด้ามจับ เมื่อเสียบเข้าไปตรงแกนกลางของผลไม้จะสามารถตัดส่วนแกนกลางและดึงออกมาได้ โดยที่ผลไม้ยังคงรูปทรงเดิมอยู่ นอกจากนี้ที่เจาะแกนผลไม้อาจมีลักษณะเป็นชิ้นเหล็กทรงกระบอก ด้านหนึ่งคมเป็นใบมีดสำหรับเจาะแกนของผลไม้ที่หั่นเป็นชิ้นบางแล้ว

ที่ตัดแบ่งชิ้นผลไม้ (Apple Divider)
       เป็นเครื่องมือที่ใช้กับผลไม้ที่มีสัณฐานกลม เช่น แอปเปิล สามารถเจาะแกนกลางและหั่นผลไม้ตามยาวเป็นชิ้นเท่า ๆ กันในคราวเดียว ลักษณะของเครื่องมือนี้มีโครงเหล็กเป็นวงกลม ภายในมีใบมีดแบ่งเป็นช่องตามรัศมีของวงกลม มีมือจับสองด้าน เวลาใช้ให้ตั้งผลแอปเปิลโดยเอาด้านขั้วขึ้นบน แล้วกดใบมีดลงไป ทำให้แอปเปิลถูกแบ่งออกเป็นชิ้นเท่าๆ กัน รวมถึงแกนแอปเปิลก็จะถูกตัดแยกออกมาด้วย ที่ตัดแบ่งชิ้นผลไม้นี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับผักเนื้อแข็ง เช่น แครอต หรือตกแต่งให้เป็นรูปดอกไม้ได้ด้วย

        เครื่องมือเครื่องใช้ที่ผมได้นำเสนอมาทั้งหมดนี้คงจะเป็นประโยชน์และเป็นแนวทางสำหรับนำไปใช้ในการจัดตกแต่งอาหารไม่มากก็น้อยนะครับ และตามสัญญา ก่อนจะจบบทความนี้ ผมก็มีเทคนิคการจัดตกแต่งอาหารบางประการมาฝากกันดังนี้ครับ

        - อาหารส่วนใหญ่จะโดดเด่นบนภาชนะสีขาว ภาชนะที่มีลวดลายสวยงามเกินไปอาจบดบังรัศมีความโดดเด่นของตัวอาหารได้ ฉะนั้น ถ้าคิดจะซื้อภาชนะเพื่อการตกแต่งก็น่าจะพิจารณาชุดจานเซรามิกสีขาวเป็นอันดับแรก เพราะราคาไม่แพงและง่ายต่อการตกแต่งอาหาร
        - ของที่จะประดับตกแต่งบนจานอาหารควรเป็นของที่กินได้ และมีรสชาติเข้ากันได้กับอาหารจานนั้นๆ ด้วย
        - การตกแต่งจานอาหารด้วยผักหรือผลไม้อาจไม่จำเป็นต้องใช้ผักผลไม้ที่มีราคาแพง ผักผลไม้ที่มีประจำอยู่ในครัวสามารถนำมาดัดแปลงให้มีรูปแบบที่หลากหลายด้วยวิธีง่ายๆ เช่น

          การตกแต่งอาหารเป็นสิ่งที่สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับตัวอาหารได้ ฉะนั้นนอกเหนือจากจะจัดอาหารให้สวยงามเพื่อความพึงใจของครอบครัวและเพื่อนฝูงแล้ว อาจใช้ประโยชน์ในด้านของการทำธุรกิจด้านอาหารได้ด้วย ไม่เชื่อคุณก็ลองไปสำรวจดูในซูเปอร์มาร์เก็ตของห้างดัง เดี๋ยวนี้เปาะเปี๊ยะสด ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน สามารถขายได้ในราคาคำละ 10 กว่าบาท ก็ด้วยการตกแต่งที่แปลกและแตกต่างนั่นเองครับ

 

http://www.gourmetthai.com/newsite/tooltips/tooltip_detail.php?content_code=CONT106