0

รายการที่ชื่นชอบ

ไขความลับผู้ชาย ทำไมไม่ยอมแต่งงาน (กับฉันเสียที)

ASTVผู้จัดการออนไลน์ 29 มีนาคม 2553

ปัจจุบันมีคุณผู้ชายที่อายุอานามย่าง เข้าเลข 3 แถมมีสาวรู้ใจข้างกายที่คบหากันมานานหลายปี แต่กลับไม่ยอมเอ่ยปากขอสาวเจ้าแต่งงานสร้างครอบครัวให้เป็นฝั่งเป็นฝาเสียที มากขึ้น และมากขึ้น สาวบางคนก็แสนดียอมทนรอเพราะความรัก ขณะที่สาวบางคนก็ชักไม่มั่นใจ ไม่อยากใส่ชุดเจ้าสาวในวันที่สายเกินไป และเริ่มจะมองหารถไฟขบวนใหม่ที่น่าจะให้ความมั่นใจกับพวกเธอได้มากกว่ากัน บ้างแล้วก็มี

สำหรับเรื่องนี้มีคำตอบ เมื่อ Carl Weisman ได้ทำการสำรวจพฤติกรรม ตลอดจนความคิดของผู้ชายกลุ่มไม่ยอมแต่งงานนี้ จำนวน 1,533 คนและได้พบความจริงว่า ชายกลุ่มนี้มีความจริงที่พวกเขากลัวอยู่ 2 ประการเท่านั้นเอง นั่นก็คือ การกลัวว่าตน เองจะเลือกเจ้าสาวผิด กับความกลัวว่า พวกเขานั้นไม่มีดีพอที่จะทำให้ชีวิตแต่งงานเดินหน้าไปอย่างมีความสุข ซึ่งในกรณีหลังนี้ มีการนำ "เงิน" มาเป็นประเด็นหลัก หรือก็คือ การไม่มีสิ่งใด ๆ มาเสนอต่อสาวเจ้าได้อย่างที่ชายอื่นทำได้ ทำให้คนกลุ่มนี้ลดความมั่นใจในการมีชีวิตคู่ลงนั่นเอง

กฎ 3 ข้อช่วยให้ความสัมพันธ์เดินหน้า

ด้านคิม ซาราริน ผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์กล่าวว่า การที่จะทำให้ฝ่ายชายเอ่ยปากขอแต่งงานกับฝ่ายหญิงได้นั้น พฤติกรรมของฝ่ายหญิงที่แสดงออกก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน โดยเธอได้แนะเทคนิค 3 ข้อสำหรับสาว ๆ ที่ไม่ต้องการก้าวเข้าไปสู่คานทองนิเวศน์เอาไว้ว่า

"ข้อแรกผู้ชายชอบผู้หญิงที่มีอารมณ์ขัน มองโลกในแง่ดี และหัวเราะเก่ง พวกเขามองว่า สิ่งเหล่านี้ทำให้คนที่อยู่ใกล้มีความสุข และเมื่อนั้น เขามักจะตกลงแต่งงานกับเธอ ตรงกันข้าม หากเธอเป็นผู้หญิงที่ชอบตำหนิติเตียนสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ตั้งแต่หน้าที่การงาน รูปร่างหน้าตา อาหารการกิน ฯลฯ ก็จะทำให้ผู้ชายที่เธอคบอยู่ด้วยไม่สามารถสัมผัสได้ถึงความสุขรอบ ๆ ตัวเธอ และทำให้เขาไม่สามารถตัดสินใจแต่งงานกับเธอได้นั่นเอง"

ประการที่สอง ซารารินกล่าวต่อไปว่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผู้หญิงเป็นเพศที่ใช้อารมณ์นำหน้า พวกเธอมีความแปรปรวนทางอารมณ์ค่อนข้างสูง ขณะที่ผู้ชายจะแสดงอารมณ์ได้เพียงไม่กี่ประเภท อาจมีแค่ เศร้า กับโกรธเท่านั้นเอง นั่นจึงทำให้ผู้ชายไม่สามารถรับมือได้เมื่อคนรู้ใจเกิดอาการแปรปรวนทาง อารมณ์ขึ้นมา และเมื่อเขารับมือกับมันไม่ได้ เขาจึงไม่อยากจะตกเข้าไปในหุบเหวแห่งอารมณ์เหล่านี้นั่นเอง ดังนั้นจะเป็นการดี สำหรับผู้ที่เฝ้ารอคำขอแต่งงาน หากพวกเธอรู้จักควบคุมอารมณ์ของตนเองเอาไว้บ้าง ไม่ปล่อยให้มันกระจัดกระจายไร้การควบคุมเหมือนนางเอกในละครหลังข่าว

กฎข้อสุดท้าย สำหรับผู้หญิงที่เฝ้ารอคำขอแต่งงานก็คือ "อย่าพยายามร้องขอการเปลี่ยนแปลง" ซารารินผู้อ้างถึงกฎข้อนี้ระบุว่า ผู้หญิงนั้นเป็นเพศที่มองหาแนวทางปรับตัวเพื่อก้าวไปสู่สิ่งใหม่ ๆ ที่ดีกว่า และอาจร้องขอสิ่งเหล่านั้นจากคนข้างกาย เช่น ขอให้ไปรับไปส่ง เมื่อทำไม่ได้ครั้งหนึ่ง ฝ่ายหญิงอาจร้องขอเพิ่มเติมโดยเพิ่มความเชื่อมั่นให้ตัวเองด้วยการให้ฝ่าย ชายสัญญาว่าจะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม แต่สุดท้ายเมื่อสัญญาก็ใช้ไม่ได้ผล อารมณ์ต่าง ๆ ก็เริ่มประดังเข้ามา ทั้งคุกรุ่น เสียหน้า น้อยใจ ไม่พอใจ โกรธ ในจุดนี้อาจต้องทำความเข้าใจว่าผู้ชายไม่ใช่เพศที่พร้อมจะเปลี่ยนแปลงได้ ง่าย ๆ เช่นกัน และนั่นอาจทำให้การคบหาดูใจของคนสองคนไม่อาจเดินทางไปสู่จุดหมายเดียวกันได้ ในท้ายที่สุด

เรียบเรียงจาก Lifewhile.com