0

รายการที่ชื่นชอบ

ของอร่อยวงเวียนใหญ่ ทับทิมกรอบและหมูปิ้ง

ของอร่อยวงเวียนใหญ่ ทับทิมกรอบและหมูปิ้ง

คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม

โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

ปิ่นโตเถาเล็กขอพาบรรดาแฟนๆ ไปเยือนถิ่นเก่าด้านฝั่งธนบุรีที่ "วงเวียนใหญ่" ขึ้นชื่อย่านเก่า ย่อมต้องมีผู้คนมาปักหลักอาศัยอยู่เป็นเวลาช้านาน เป็นธรรมดาที่จะมีของอร่อยให้ลิ้มลองเพียบ วันนี้จึงแนะนำขนมและของกินเล่นควบคู่กันไปในคราวเดียวเสียเลย

ขอเปิดฉากด้วยเจ้าขนมน้ำกะทิน้ำแข็งใส ซึ่งขึ้นชื่อโด่งดังในย่านนี้มานานนับ 31 ปี ถึงขนาดตั้งชื่อร้านตรงตัวว่า "ทับทิมกรอบ" ซะเลย

ร้านนี้เพื่อนสนิทของข้าพเจ้า เขามีความหลังครั้งยังเป็นนักเรียนใส่ขาสั้น เวลาปิ่นโตเถาเล็กข้ามฝั่งไปเที่ยวบ้านเพื่อนพวกนี้ เจ้าเต๊ะเจ้าเก่งยังเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่พามาชิมทับทิมกรอบอีกด้วย ความลับมีอยู่ว่านอกจากความอร่อยแล้ว ยังขึ้นชื่อเรื่องความจิ้มลิ้มพริ้มเพราของลูกหลานอีกต่างหาก แฮ่ม แต่ตอนนี้เจ้าตัวเขาย้ายนิวาสสถานไปอยู่เมืองนอกแล้วนะจ๊ะ

ร้านทับทิมกรอบอยู่ "ริมถนนลาดหญ้า ใกล้กับ ซอยลาดหญ้า 2" เยื้องกับห้างโรบินสัน ถนนลาดหญ้า ใกล้กับวงเวียนใหญ่ ข้างหน้าร้านตั้งตู้ขนม เห็นทับทิมกรอบสีชมพูอมส้มในชามแก้วใบยักษ์ดูน่ากิน กระตุ้นต่อมความอยากได้ชะงัด

ทับทิมกรอบเจ้านี้เขาปั้นกันวันต่อวัน ช่วงเช้าก่อนเปิดร้าน ตัวแป้งนุ่มอร่อยไม่เหนียวหนึบจนเกินไป ส่วนไส้ในที่เป็นแห้วนั้นกรอบอร่อยเสียจริงๆ และเป็นอย่างนี้ทุกเม็ดด้วย น้ำกะทิหอมมันแต่ไม่มันจนเลี่ยน เคี้ยวน้ำแข็งใสตามเข้าไปหอมเย็นชื่นใจ

 

ของโปรดในถ้วยอีกอย่างคือ "มะพร้าวแก้ว" ที่เลือกใช้มะพร้าวกะทิจากทางใต้เอามาเชื่อมให้ออกมาใสๆ มีความหอมมันเป็นอย่างยิ่ง และยังมี "แห้วเชื่อม" ที่คัดแต่แห้วแก่มาทำ กรอบอร่อยเสียจริง สนนราคาทับทิมกรอบถ้วยละ 20 บาท (พิเศษ 30 บาท) ไม่ว่าจะเลือกใส่แห้วเชื่อมหรือมะพร้าวแก้ว หรือทั้ง 2 อย่างก็คิดเท่ากัน ยกเว้นมะพร้าวแก้วล้วนอย่างเดียวคิด 30 บาท นอกจากนี้ยังมีซ่าหริ่มขายด้วยคิดถ้วยละ 20 บาท แต่ถ้าผสมกับทับทิมกรอบหรือเครื่องอื่นๆ จะคิดเพิ่มเป็น 30 บาท

และถ้าบรรดาแฟนๆ มีนิสัยชอบตื่นแต่เช้า ยิ่งดีใหญ่ ให้มาที่ "ซอยลาดหญ้า 2" (จะขึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอสข้ามฝั่งธนฯไปลงที่วงเวียนใหญ่แล้วต่อรถตุ๊กๆ มาก็สะดวกดี) ในซอยนี้มีเจ้า "หมูปิ้งรถเข็น" (ไม่มีป้ายชื่อ) ที่ความนุ่มหอมมันของหมูปิ้งนั้นอร่อยเด็ดขาดเกินความคาดหมาย

เข้าจากปากซอยด้านถนนลาดหญ้าเพียงไม่ถึง 100 เมตร ก็จะเห็นรถเข็นของ "แม่สุนีย์" อยู่ริมซอยหน้าสินชัยเกรทเฮาส์ เคียงคู่กับร้านโจ๊กรถเข็น แต่ถ้าเข้าอีกด้านจากถนนเจริญรัถ ซอยนี้จะเปลี่ยนชื่อเป็น "เจริญรัถ 1" ซึ่งเป็นซอยรถเดินทางเดียวไปออกปากซอยลาดหญ้า 2

 

เดิมแม่สุนีย์มีอาชีพขายผ้าอยู่ที่ตลาดนัดสนามหลวง จากนั้นจึงหันมาขายหมูปิ้งตั้งแต่ปี 2533 จนกระทั่งบัดนาว ทุกๆ วันแม่สุนีย์จะเข็นรถออกขายเช้าตรู่ตอนหกโมงเช้าไปจนถึงสายๆ เวลา 10 โมง แต่ถ้าวันไหนขายดีเอามากๆ เพียง 8โมงครึ่ง หรือ 9 โมง ก็หมดเกลี้ยงแล้ว ทางที่ดีให้แวะมาชิมก่อนเคารพธงชาติเป็นดีที่สุด

หน้าตาหมูปิ้งไม่ได้เป็นแบนๆ ยาวๆ อย่างที่เห็นทั่วไป แต่เป็นหมูปิ้งเสียบไม้ก้อนอวบอ้วนกลมๆ ยาวๆ คล้ายแหนมเนืองหรือหมูสะเต๊ะญวน สนนราคาย่อมเยาเพียงไม้ละ 6 บาท กินคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ที่ขายถุงละ 5 บาท แค่แทะหมูปิ้งเข้าไปเพียงคำแรกก็รู้ซึ้งถึงความนุ่มชุ่มฉ่ำและความหอมหวานได้เป็นอย่างดี แทบไม่ต้องออกแรงเคี้ยวเลย

แม่สุนีย์เขาใช้เนื้อหมูสันในอย่างดีมาบดมาสับและเอามาผสมกัน ซึ่งถ้าบดอย่างเดียวเนื้อที่ได้จะเละเกินไป เท่านี้ยังไม่พอยังผสมมันหมูเข้าไปด้วย แล้วจะไม่นุ่มหอมมันได้อย่างไร

กรรมวิธีการปิ้งก็สำคัญเช่นกัน ต้องปิ้งด้วยไฟอ่อนๆ อย่างใจเย็นนานนับ 10 นาที ข้างในจะได้สุกกำลังดีโดยที่ด้านนอกไม่ไหม้เสียก่อน ปิ่นโตเถาเล็กมีเคล็ดลับมาฝาก เจ้านี้เขาไม่มีน้ำจิ้มหมูปิ้งที่ใส่พริกป่น ให้หามาจากที่อื่น รับรองเข้ากันดีและอร่อยเด็ดยิ่งขึ้นไปอีกเพราะจะมีความเค็มความเผ็ดเพิ่มด้วย ส่วนข้าวเหนียวนั้นนุ่มแสนนุ่มกินกับหมูปิ้งแล้วเพลินหยุดไม่ได้ ลูกค้าขาประจำที่มายืนซื้ออยู่ข้างๆ ถึงกับเอ่ยปากรับประกันว่า ทิ้งไว้ทั้งวันก็ยังนุ่มอยู่

แม่สุนีย์บอกว่า ถ้าวันไหนสบายๆ (ขอย้ำว่าสบายๆ) จะตื่นตี 3 มาเตรียมของ แต่ถ้ามีคนสั่งล่วงหน้ามากๆ ต้องเริ่มทำตั้งแต่เที่ยงคืน หรือบางครั้งเตรียมข้ามวันเลยก็มี

ดังนั้น ใครคิดจะสั่งเอาไปร่วมงานเลี้ยง กรุณาโทร.แจ้งล่วงหน้าสักวันสองวัน จักเป็นพระคุณยิ่งจ้ะ

ข้อมูล

ทับทิมกรอบ

โดย คุณดวงพร จิรภัตตานนท์

ที่ตั้ง 184 ถนนลาดหญ้า แขวงคลองสาน เขตคลองสาน กรุงเทพฯ 10600

โทร.0-2438-2118, 0-2437-8077, 08-9500-8748

เปิดบริการ 09.00-21.00 น. ทุกวัน

หยุด ทุกวันพุธที่ 4 ของเดือน

แนะนำ ทับทิมกรอบ

หมูปิ้งลาดหญ้าซอย 2 (ไม่มีป้ายชื่อร้าน)

โดย แม่สุนีย์

ที่ตั้ง ริมซอยลาดหญ้า 2 หน้าสินชัยเกรทเฮาส์ ถนนลาดหญ้า แขวงคลองสาน เขตคลองสาน กรุงเทพฯ 10600

โทร.08-7826-4873

เปิดบริการ 06.00-10.00 น. ทุกวัน บางวันหมดตั้งแต่ 08.30 หรือ 09.00 น.