0

รายการที่ชื่นชอบ

มารู้จักวิธีเลือกและดูแลเครื่องครัว

มารู้จักวิธีเลือกและดูแลเครื่องครัว

View image detailการใช้อุปกรณ์และภาชนะให้เหมาะสมในการทำอาหารนั้นๆจะทำให้อาหารอร่อยและมีลักษณะดีเพราะฉะนั้นเราจึงต้องรู้จักเลือกใช้และเลือกซื้อภาชนะนั้นๆให้เหมาะสมกับการทำอาหารและเมื่อใช้ในการทำอาหารเสร็จแล้วเราก็ต้องรู้จักการรักษาเครื่องครัวเพื่อให้เครื่องครัวทนและใช้งานได้นานๆเรามาทำความรู้จักวีธีการเลือกซื้อและวิธีการรัษาเครื่องครัวกันดีกว่าเริ่มที่

1.หม้อมีหลายชนิดหลายแบบมีทั้งหม้อสแตนเลส-หมอ้เคลือบ-หม้อแก้วทนไฟและฯ

1.1 หม้อสเตนเลสใช้ปรุงอาหารที่เป็นกรดหรือเป็นด่างได้และสามารถเก็บความร้อนได้นานหม้อสแตนเลสใช้ได้นานคงทนทำความสะอาดง่าย

1.2หม้อเคลือบใช้ได้ดีกับอาหารที่มีรสเปรี้ยวชนิดต่างๆล้างทำความสะอาดง่าย

1.3หม้อแก้วทนไฟส่วนใหญ่จะใช้ในการตุ๋นหรืออบทำความสะอาดง่ายแต่ต้องระวังหน่อยเวลาทำความสะอาดเพราะจะแตกได้ถ้าไม่ระวัง

1.4หม้อดินส่วนใหญ่มักจะนำไปทำอาหารประเภทแกงและน้ำยาขนมจีนหรือขนมไทยๆเช่นขนมปลากริมไข่เต่าขนมจะหอมน่าทาน

2.กระทะมีทั้งกระทะเหล็ก-กระทะสแตนเลส-และกระทะเทฟล่อนฯ

View image detail

2.1กระทะสแตนเลสจะฉาบด้วยทองเหลืองเพื่อให้ร้อนเร็วใช้ได้ทั้งผัด ทอดหรือแกงก็ได้ซื้อกระทะมาครั้งแรกควรใส่น้ำผสมน้ำมันตั้งไฟให้ร้อนแล้วเทออกการใช้กระทะสแตนเลสอย่าปล่อยให้กระทะร้อนก่อนใส่อาหารเพราะจะทำกระทะจะไหม้

2.2กระทะเหล็กใช้ในการผัดก๋วยเตี๋ยวและผัดผักได้ดีกระทะจะร้อนเร็วอาหารที่ผัดจะมีกลิ่นหอมเมื่อซื้อมาใหม่ๆต้องละเลงด้วยน้ำมันเครื่องให้ทั่วกระทะก่อนเพื่อกันสนิมแล้วเอาไปเผาจนน้ำมันเครื่องละลายและร้อนจัดปิดไฟแล้วเอากระทะมาล้างจนสะอาดและหมดกลิ่นแล้วลนไฟจนจนแห้งใส่น้ำมันให้เกือบเต็มกระทะเปิดไฟอ่อนๆจนกระทะดูดน้ำมันเข้าไปในเนื้อเหล็กจนได้ที่ประมาณ1ช.มแล้วเทน้ำมันออกจึงล้างด้วยน้ำยาล้างจานจนสะอาดจึงนำมาใช้ได้อาหารจะไม่ติดกระทะ

2.3กระทะเทฟล่อนใช้ในการทอดและผัดที่ใช้น้ำมันน้อยต้องใช้ตะหลิวที่เป็นไม้หรือพลาสติกทนความร้อนห้ามใช้โลหะเพราะจะขูดสารที่เคลือบหลุดล่อนทำความสะอาดง่ายโดยใช้ฟองน้ำล้างจนสะอาดคว่ำไว้ให้แห้งView image detail

3.ครกมี3อย่างคือ…ครกหิน-ครกดิน-ครกไม้ไว้สำหรับตำน้ำพริก

3.1ครกหินเหมาะแก่การตำเครื่องแกงชนิดต่างๆเพราะจะได้เครื่องแกงที่ละเอียดที่สุด

3.2ครกดินเหมาะแก่การใช้ตำส้มตำหรือจะใช้ตำน้ำพริกก็ได้แต่จะไม่ละเลียดเท่าครกหิน

3.3ครกไม้ไม่ค่อยมีคนนิยมเท่าครกหินแลครกดินเท่าไหร่แต่คนทางเหนือนิยมใช้กันมากในการตำส้มตำส่วนทางภาคอีสานจะนิยมใช้ครกดินซะส่วนใหญ่

4.มีด…มีทั้งที่ทำจากเหล็กสแตนเลสแลทองเหลืองควรเลือกมีดที่ทำจากเหล็กเนื้อดีไม่เป็สนิมด้ามทำจากเนื้อเหล็กอย่างดีติดแน่นกบตัวมีด

4.1มีดอีโต้..ใช้ในการสับเนื้อสัตว์ต่างๆView image detail

4.2มีดปลายแหลมมีทั้งแบบใช้สำหรับหั่นผักใช้สำหรับปอกผลไม้เหมาะสำหรับไว้สำหรับแล่กระดูกและมีดปลายแหลมเล็กๆโค้งๆไว้สำหรับแกะสลักผลไม้และผักต่างๆเพื่อความสวยงาม

4.3มีดต่างๆเมื่อใช้นานเข้ามีดก็จะหมดคมต้องทำการลับก็ต้องลับด้วยหินลับมีดซึ่งมีลักษณะเป็นก้อนสี่เหลี่ยมหนา

4.4วิธีการลับมีดสำหรับหินลับมีดชนิดก้อนสี่เหลี่ยมหนาต้องวางหินบนผ้าเพื่อไม่ให้หินเลื่อนวางปลายมีดบนหินมือขวาจับด้ามมีดมือซ้ายกดให้คมถูออกไปตามหินกดให้น้ำหนักเบาและเสมอกันสุดปลายมีดทำอย่างนี้ด้านละ3-4ครั้ง

4.5การใช้มีดให้คมนานคือ..อย่าใช้มีดหั่นของที่ร้อนจัดบ่อยๆเพราะจะทำให้คมมีดหมดคมได้ง่ายเมื่อใช้เสร็จแล้วก็ต้องทำความสะอาดเช็ดให้แห้งแล้วจึงเก็บเข้าที่

View image detail

3.เขียง..มีทั้งที่ทำจากไม้และพาสติกเขียงที่ทำจากไม้เหมาะสำหรับการหั่นเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆและเขียงที่ทำจากพาสติกเหมาะแก่การหั่นผักผลไม้ไม่ควรใช้ปนกันเขียงไม้เมื่อใช้เสร็จแล้วควรขูดเศษอาหารที่ติดอยู่ออกจนหมดล้างให้สะอาดแล้วตากแดดให้แห้ง   สำหรับเขียงพาสติกให้ล้างทำความสะอาดและตากให้แห้งเช่นกันควรเก็บเขียงไว้ในที่แห้งและโล่งอากาศถ่ายเทได้สะดวก


http://www.howtowebz.com/?p=100