รายการที่ชื่นชอบ
มือใหม่หัดทำขนมอบ ต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง
มือใหม่หัดทำขนมอบ ต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง
หมดปัญหายืนเก้เก้ กังกัง ว่าทำขนมคราวนี้ต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง จะซื้อนี่ซื้อโน่น ต้องเลือกันอย่างไรมาดูกันเลยคะ

สำหรับมือใหม่หัดทำขนมอบ ควรเลือกซื้ออุปกรณ์อะไรบ้าง
- อุปกรณ์ขนาดใหญ่
เครื่องผสม (Mixer) | มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ และหลากหลายขนาด สำหรับมือใหม่แนะนำขนดเล็กคือ 2.5-3 ควอร์ต หรือแบบมือถือ วิธีการเลือกซื้อ : ควรเลือกแบบที่สามารถปรับความเร็วได้อย่างน้อย 3 ระดับ |
เตาอบ หรือ ตู้อบ (Oven) | มีทั้งแบบไฟฟ้า แบบน้ำมัน แบบก๊าซ มีหลายแบบทั้งเแบบชั้น หรือหมนุนรอบตัว หากคุณต้องการเพียงแค่อบคุ๊กกี้ หรือเค๊กแบบง่ายๆ ก็สามารถเลือกซื้อแบบขนาดกลางก็เพียงพอ วิธีการเลือกซื้อ : สามารถปรับอุณหภูมิ และตั้งระยะเวลาได้ |
- อุปกรณ์ขนาดเล็ก
เครื่อชั่ง หรือ ตาชั่ง (Scale) |
ใช้ชั่งส่วนผสมให้ได้ตามน้ำหนักที่ต้องการ ควรเลือกซื้อแบบดิจิตอล เนื่องจากให้ความแม่นยำมากกว่า แต่ถ้าไม่ต้องการซื้อคุณสามารถใช้ช้อนตวงหรือถ้วยตวงแทนได้ |
ถ้วยตวงของแห้ง (Individual measuring cups) | ใช้ตวงส่วนผสมของแห้งเช่น แป้ง น้ำตาล นมผง โกโก้ ส่วนใหญ่มี 4 ขนาด คือ 1, 1/2, 1/3, 1/4 ถ้วยตวง (ตารางเปรียบเทียบอัตราส่วน) |
ถ้วยตวงของเหลว (Graduated measuring cups) | ใช้ตวงส่วนผสมของเหลว เช่น น้ำ นมสด ไข่ขาว ลักษณะจะเป็นแก้ว หรือพลาสติกใส ที่มีปริมาตรอยู่ด้านข้างถ้วยตวง หากคุณซื้อเครื่องชั่งแล้ว ถ้วยตวงของเหลวอาจจะไม่จำเป็นสำหรับคุณคะ |
ช้อนตวง (Measuring spoons) | ใช้ตวงส่วนผสมที่มีปริมาณน้อยๆ ทั้งของแห้ง และของเหลวย เช่น เกลือก ผงฟู ยีสต์ กลิ่น ที่นิยมจะมี 4 ขนาด คือ 1 ช้อนโต๊ะ, 1, 1/2, 1/4 ช้อนชา หรือเลือกซื้อแบบ 6 ขนาด ที่มีเพิมคือ 1/2 ช้อนโต๊ะ, 1/8 ช้อนชา |
ตะแกรงร่อนแป้ง (Flour Siffer) | สำหรับให้อากาศเข้าไปเป็นส่วนหนึงของแป้ง เพือป้องกันการจับตัวเป็นก้อน วิธีการเลือกให้เลือกแบบไม่ถี่ หรือห่างจนเกินไป คุณอาจเลือกตระแกรงสำหรับทอดก็ได้คะ (แอบประหยัดด้วย) |
ที่ตีไข่ (Hand whisk/ Wire wisk) | ช่วยตีไข่ให้ขึ้นฟู หรือผสมส่วนผสมต่างๆ ให้เข้ากัน ควรเลือกแบบที่คุณถนัดมือ ซี่ของตระกร้อไม่ควรเล็กหรือใหญ่เกินไป เพราะซี่ที่ใหญ่ทำให้การตีขึ้นฟูยากกว่าแบบซี่เล็กๆ |
สปาตูล่า (Spatula) | ใช้ปาดส่วนผสมต่างๆ ให้เรียบ เช่นปาดครีม หรือแซะขนมออกจากพิมพ์ ควรเลือกแบบที่แผ่นเรียบตรง ไม่บิดงอ ขนาดพอดีมือเช่นกัน |
มีด (Knife) |
มีหลากหลายรูปแบบมาก สำหรับทำขนมอบแนะนำ
|
พายยาง (Rubber Scraper) | อุปกรณ์สำคัญในการกวาด ปาด ส่วนผสมออกจากอ่างผสม ควรเลือกแบบไม่แข็งจนเกินไป เพราะจะไม่สามารถโค้งตามคก้นของอ่างผสมได้ |
ถาดและพิมพ์ |
มีหลายหลายวัสดุให้เลือกใช้ มือใหม่ แนะนำแบบสแตนเลส ซึ่งจะเลือกแบบถอดก้นได้หรือไม่นั้นแล้วแต่ความชอบส่วนตัวคะ แต่แบบถอดก้นได้ จะช่วยให้คุณสนุกกับ การทำชีสเค๊กมากกว่าคะ
|
ตระแกรงพักขนม (Cooling racks) | ใช้พักขนมที่ออกจากเตาให้คลายความร้อน ทำจากสแตนเลส แนะนำ มีหลายขนาดให้เลือก |
อุปกรณ์อื่นๆ ที่คุณสามารถหาได้ง่ายๆ ในบ้าน
ที่กดคุ๊กกี้ (Cookies Cutter) | มีลักษณะเป็นห่วง ทำจากพลาสติก อลูมิเนียม หรือสแตนเลส |
กระบอกกดคุกกี้ (Cookie / Biscuit press) | มีลักษระเป็นกระบอก มีหัวกด และแผ่นลาย ใช้สำหรับส่วนผสมคุ๊กกี้ที่มีลักษระข้นเหลว และไม่มีส่วนผสมธัญญพืชเช่น ลูกเกด ข้าวโอ๊ต เพราะธัญญพืชเหล่านี้จะทำให้ติดที่พิมพ์กด |
ไม้คลึงแป้ง (Rolling Pin) | สำหรับคลึงแป้ง หรือคุกกี้ ให้เป็นแผ่นบาง ไม่ควรเลือกที่หนักเกินไป เพราะจะทำให้แผ่นแป้งคุณแบนเกินไป ซึ่งมือใหม่สามารถใช้ขวดแก้วที่มีลักษณะเรียบแทนได้ |
แปรงทาไข่ แปรงทาน้ำเชื่อม (Pastry brush) | ใช้ทาของเหลวต่างๆ เช่น ไข่ นมข้นจืด น้ำเชื่อมในการแต่งหน้าขนม ควรเลือกแบบขนสีขาว เพื่อให้คุณทำความสะอาดได้ง่าย |
บทความโดย FoodieTaste