0

รายการที่ชื่นชอบ

ภูมิปัญญาชาวบ้าน ถนอมต้นข้าวโพดให้สัตว์กิน

ชาวบ้านในอำเภอหนองม่วง จังหวัดลพบุรีใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านถนอมอาหารให้สัตว์ สามารถทำให้อยู่ในสภาพสดได้นานกว่า 3 เดือนสำหรับในช่วงหน้าแล้ง เกษตรกรที่เลี้ยงสัตว์พยายามหาวิธีทำอย่างไรให้หญ้า หรือต้นข้าวโพดอยู่ได้สดนานมากที่สุดเพื่อเก็บไว้ให้สัตว์เลี้ยงได้กินของสดเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารดีกว่ากินฟางที่แห้งเพื่อประทั่งชีวิตให้ผ่านพ้นหน้าแล้ง


ซึ่งนายสมศักดิ์ ทองเผือก เกษตรกรผู้เลี้ยงวัว ในตำบลชอนสารเดช อำเภอหนองม่วง จังหวัดลพบุรี ได้ใช้ภูมิปัญญาของชาวบ้านทำหญ้าหมัก ต้นข้าวโพดหมัก ซึ่งสามารถทำให้มีความสดอยู่ได้นานถึง 3เดือน โดยกรรมวิถีก็ไม่ได้มีอะไรมากเลยเพียงแค่หั่นต้นข้าวโพด หรือ หญ้าให้เล็กลงแล้วนำมาบรรจุถุงปุ๋ยที่มีสองชั้น ชั้นในเป็นถุงพลาติกที่ลมเข้าไม่ได้เพื่อทำการหมักเอาไว้ สัก3-4วัน ก็นำมาให้สัตว์เลี้ยงกินซึ่งจะมีกินหอมขึ้น ทำให้สัตว์ เลี้ยง อย่างวัว ควาย แพะ แกะ ชื่นชอมมากและกินกันจนหมด และหญ้า หรือต้นข้าวโพดที่หมักแล้ว ยังสามารถเก็บเพื่อไว้ให้สัตว์เลี้ยงทยอยกินได้นานถึง3เดือนโดยไม่เน่าเสียแต่อย่างใด

โดยนายสมศักดิ์ บอกต่อว่าในวันนี้ตนเองมีรายได้จากการขายข้าวโพดหมักให้กับผู้เลี้ยงวัวนม หรือวัวไทยได้วันละประมาณ 50-80 กระสอบ ในราคากระสอบละ40บาท จะมีรายได้วันละ2000-3000 บาท เดือนหนึ่งจะเหลือกำไลประมาณ 2-3หมื่นบาท ซึ่งพออยู่ได้ ทุกวันนี้มีลูกค้าสั่งข้าวโพดหมักทุกวันจนทำส่งไม่ทัน เนื่องจากครอบครัวตนเองทำข้าวโพดหมักได้วันละไม่เกิน80-100ถุงเท่านั้น ซึ่งการทำแบบนี้เป็นการใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านที่สามารถถนอมอาหารให้สัตว์ที่เราเลี้ยงได้กินอาหารสดในช่วงหน้าแล้งไม่ต้องทนกินฟางอีกต่อไป