0

รายการที่ชื่นชอบ

สร้างป้าย สร้างบุคลิก = สร้างแบรนด์

ทุกครั้งที่ก้าวออกจากบ้าน คุณเคยสังเกตป้ายร้านค้า ที่ติดอยู่ตามอาคารห้างร้านระหว่างทางบ้างหรือไม่     เจ้า ป้ายพวกนี้มีพัฒนาการเปลี่ยนแปลงไปมาก ไม่ว่าจะในส่วนของวัสดุที่ใช้หรือการติดตั้งอุปกรณ์เสริมเพื่อสร้างความ เคลื่อนไหว เพิ่มแสงสว่าง และอื่น ๆ     วัฒนธรรมการออกแบบตัวอักษรและ ป้ายร้านค้าเกิดขึ้นในยุคที่อาคารพาณิชย์เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่สมัย รัชกาลที่ 5 ในสมัยก่อนร้านค้าเจ้าดังมักมีหน้าร้านเพียงแห่งเดียว ถ้าลูกหลานจะขยับขยายธุรกิจก็มักจะตั้งชื่อใหม่ไปเลย การสร้างเอกลักษณ์หรือการบริหารแบรนด์จึงไม่ซับซ้อนนัก แต่ในปัจจุบัน แนวคิดการทำธุรกิจค้าปลีกได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว ผู้ประกอบการนิยมเพิ่มจำนวนสาขาด้วยชื่อแบรนด์เดิม มีการทำแฟรนไชส์และมีโมเดลธุรกิจรูปแบบต่าง ๆ ส่งผลให้การบริหารภาพลักษณ์หรือการบริหารแบรนด์กลายเป็นเรื่องที่จำเป็น ศาสตร์แห่งการออกแบบอัตลักษณ์ (Identity Design) จึงกลายเป็นกลยุทธ์สำคัญ โดยใช้ "ป้าย" เป็นตัวสร้างความทรงจำต่อแบรนด์ของตน

     แต่ไม่ว่าป้ายจะ อยู่ในรูปแบบใดก็ตาม การออกแบบตัวอักษรนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อทิศทางการสร้างแบรนด์ เพราะตัวอักษรต่างแบบต่างสไตล์ก็สื่อถึง "อารมณ์ของแบรนด์" ที่ต่างกันไป ดังนั้นการเลือกใช้ตัวอักษรผิดจึงอาจหมายถึงการสื่อความหมายที่ผิดเพี้ยนไป ด้วย

     สำหรับตัวอักษรไทย เรามีเว็บไซต์ตัวอักษรไทยใจดีชื่อ www.f0nt.com ที่อนุญาตให้ดาวน์โหลดแบบอักษรใหม่ ๆ มาใช้กันฟรี ๆ มีคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการออกแบบ ติดตั้ง และแก้ปัญหาต่าง ๆ พร้อมอัพเดตข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับ font ทั้งจากในและต่างประเทศมาให้ได้ติดตาม รวมไปถึงพื้นที่พูดคุยสำหรับบรรดานักออกแบบทั้งมืออาชีพและสมัครเล่นทั้ง หลายอีกด้วย

     ผู้ก่อตั้ง www.f0nt.com ตั้งใจให้เว็บไซต์แห่งนี้เป็นแหล่งรวบรวมและเผยแพร่ฟอนต์ภาษาไทยแจกฟรี โดยเน้นการสร้างฟอนต์ใช้เองและเอามาแบ่งปันกัน ซึ่งปัจจุบันมีคนมาแบ่งปันฟอนต์มากกว่า 300 ฟอนต์ นับเป็นอีก 1 พลังชุมชนออนไลน์ที่ช่วยสร้างสีสันให้วงการออกแบบกราฟิกของไทยได้อย่างน่า ชื่นชม

     เรียบเรียงจากบทความ "พัฒนาการของป้ายและตัวอักษร" โดยสุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ www.tcdcconnect.com


 

แหล่ง :
ประชาชาติธุรกิจ (www.matichon.co.th/prachachart)
และ ksmecare.com ในเครือธนาคารกสิกรไทย
โดย : WebMaster
วันที่ : 23/7/2553