0

รายการที่ชื่นชอบ

เทฟลอน (Teflon) มีความเป็นมายังไง?

เทฟลอน เป็นชื่อที่ได้รับการจดลิขสิทธิ์ทางการค้า ตัวเทฟลอนเป็นพลาลติกรูปแบบหนึ่งในตระกูล fluoropolymers  ที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า polytetrafluoroethylene (PTFE)  

PTFE ถูกค้นพบโดยบังเอิญ ในปี ค.ศ. 1938 หรือปี พ.ศ.2481 โดยนักวิทยาศาสตร์หนุ่มนามว่า รอย พลันเค่ท์ (Roy Plunkett) ทำงานให้กับบริษัทดูปอง (Du Pont)  ซึ่งกำลังทดลองเพื่อหาสารเคมี เพื่อมาใช้แทนสารทำความเย็นในธุรกิจตู้เย็น และเครื่องทำความเย็น คุณรอย  เองจบปริญญาเอก จากมหาวิทยาลัยโอไฮโอ สเตท ในสหรัฐอเมริกาในปี 1936 และค้นพบสาร Teflon ในสองปีต่อมา หรือในปี 1938

จริงๆ พลันเค่ท์ มีความเชี่ยวชาญในด้านสารทำความเย็น  ย้อนไปในช่วงทศวรรษ 1920-1930 สารทำความเย็นมีความอันตรายสูงมาก เพราะสามารถระเบิดได้ ขณะนั้นมีสารทำความเย็นที่ไม่ระเบิดซึ่งก็คือ refrigerant 114 แต่ก็เป็นสิทธิบัตรของบริษัทฟริจิแดร์ บริษัทคู่แข่ง พลันเค่ท์ได้รับมอบหมายให้ค้นคว้าหาสารทำความเย็นเพื่อแข่งกับฟริจิแดร์   

ขณะที่พลันเค่ท์ กำลังเตรียมสาร tetrafluoroethylene, or TFE เพื่อใช้ในการทดลอง หลังจากการคำนวณ เค้าต้องใช้สารนี้จำนวนมาก เพื่อใช้ในการทดลอง เขาจึงเก็บสารนี้ในถังเหล็ก ที่มีวาวปิดเปิด และวางไว้บนน้ำแข็งแห้ง เพื่อทำให้สารเป็นของเหลว ในเช้าวันที่ 6 เม.ย. 1938 หรือเมื่อประมาณ เกือบ 70 ปีที่แล้ว สาร Teflon ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น เมื่อพลันเค่ท์ พบในตอนเช้าว่า เมื่อเปิดวาวแล้ว ไม่มีก๊าซ  TFE ออกมา เมือก๊าซนั้นได้เปลี่ยนเป็นเกร็ดผงสีขาว เพราะสาร TFE ได้แปลสภาพไปแล้ว เป็น PTFE  หรือ Teflon นั่นเอง  

ตอนแรกๆ พลันเค่ท์ และทีม ก็ยังไม่รู้หรอกว่าสารที่เกิดขึ้นทำอะไรได้บ้าง จนเมื่อสงครามโลกครั้งที่สอง ได้เกิดขึ้นในอีกไม่กี่ปีถัดมา เมื่อทางดูปอง ได้ทดลอง และใช้สาร PTFE สำหรับเคลือบผิวในเครื่องมืออุปกรณ์นิวเคลียร์ และอุปกรณ์ในระเบิดนิวเคลียร์  ดูปองได้จดสิทธิบัตรโดยใช้ชื่อ Teflon   

ในช่วงทศวรรษที่ 60 ดูปองได้เริ่มใช้ Teflon ในอุปกรณ์เครื่องครัวต่างๆ และเป็นที่ทราบกันดีว่า  Teflon เป็นสารเคลือบผิวที่สามารถป้องอาหารติดกระทะได้เป็นอย่างดี ทำให้การทำความสะอาด และการทำอาหารเป็นไปโดยง่ายขึ้นเยอะ

 

 

 

"Navalon" กระทะสองหู นอนสติ๊ก 32 ซม จระเข้ "Navalon" กระทะสองหู นอนสติ๊ก 32 ซม จระเข้

861 .-

สินค้าหมด
ตรา จระเข้