0

รายการที่ชื่นชอบ

วิธีแบบประหยัดในการขจัดคราบไหม้ติดเครื่องครัว

วิธีแบบประหยัดในการขจัดคราบไหม้ติดเครื่องครัว

ปัญหาที่เราพบบ่อย ถ้าไม่ได้ใช้เครื่องครัวที่เคลือบเทฟลอน เผลอเมื่อไหร่เป็นไหม้ติดกระทะ ล้างออกแสนยาก เรามีเคล็ดลับในการเอาคราบอาหารที่ไหม้ติดกระทะออกอย่างง่ายดาย

 

  • ใช้เบกกิ้งโซดา (Baking Soda)   ทำส่วนผสมเพื่อช่วยในการทำความสะอาด โดยผสมผงเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนชา ต่อน้ำ 5 ถ้วยตวง แล้วเทใส่ในหม้อหรือกระทะที่ต้องการเอาคราบไหม้ที่ติดอยู่ออก แล้วตั้งไฟค่อยๆให้เดือด ประมาณ 20 นาที คราบอาหารที่ติดอยู่จะลอยออกมาโดยง่าย หลังจากนั้นให้เทน้ำออกแล้วล้างด้วยน้ำสะอาด แต่ถ้ายังมีคราบหลงเหลืออยู่นิดหน่อย ให้ใช้ฟองน้ำสำหรับขัดใส่น้ำยาความสะอาดเล็กน้อยแล้วขัดเบาๆ รับรองคราบไหม้หายเกลี้ยง 
  • ใช้สบู่ (Soap) ใส่น้ำและน้ำยาล้างจานลงไปสองช้อนชาลงในหม้อหรือกระทะที่ต้องการล้าง แล้วนำไปตั้งไฟประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นปิดไฟ แล้วปิดฝาแช่ทิ้งไว้ 30 นาที หลังจากนั้นก็เอาช้อนไม้หรือฟองน้ำขัดเบาๆ แต่ถ้าวิธีนี้ไม่ได้ผลแนะนำให้ใช้เบกกิ้งโซดา
  • ใช้น้ำยาทำความสะอาดสำหรับขจัดคราบ (Specialized cleansers). วิธีนี้จะแพง แต่ได้ผลดีที่สุด ใช้เวลาน้อยที่สุด ให้ทำตามวิธีที่เค้าแนะนำ
  • ใช้น้ำส้มสายชู (Vinegar) ใช้น้ำส้มสายชูกับน้ำในอัตราส่วน 1:1  ใส่ลงในหม้อหรือกระทะที่ต้องการทำความสะอาด แล้วนำไปตั้งไฟ ประมาณ 30 นาที แต่ถ้ายังล้างไม้ออกต้องแช่ให้นานขึ้น แล้วเทน้ำออกแล้วใช้ฟองน้ำสำหรับขัด ค่อยๆขัด

 

บทความโดย FoodieTaste