0

รายการที่ชื่นชอบ

อลูมิเนียม และ สเตนเลส

วัสดุที่ใช้ผลิตเครื่องครัวมีอยู่หลายแบบ แต่ละแบบจะมีคุณสมบัติ และข้อดี ข้อเสียต่าง ๆ กันออกไป การที่เราจะเลือกว่าจะใช้วัสดุแบบไหน ก็ขึ้นกับความต้องการของผู้ใช้ เราจะมาดูกันถึงรายละเอียดวัสดุชนิดต่าง ๆ กัน

  • อลูมิเนียม (Aluminum)
    ข้อดีของอุปกรณ์เครื่องครัวที่ทำจากอลูมิเนียมก็คือมีน้ำหนักเบา นำความร้อนได้ดีมาก และมีราคาไม่แพง โดยปกติที่สินค้าขนาดใกล้กัน อลูมิเนียมจะมีราคาถูกกว่า สเตนเลส ประมาณ 4 เท่า

    อย่างไรก็ดี อลูมิเนียมก็มีข้อที่ควรจะคำนึงถึงคือ เนื่องจากอลูมิเนียมเป็นวัสดุที่ไม่แข็งแรงมากนัก หากมีการกระแทกเป็นเวลานานๆ ก็อาจจะบุบบี้ หรือเสียรูปทรงได้ โดยเฉพาะภาชนะขนาดใบเล็กเช่น หม้อ 16 หรือ 18 ซ.ม. ภาชนะขนาดใหญ่จะมีความหนามากกว่าอันเล็ก การเสียรูปทรงก็จะลดลงไป

  • เหล็กสเตนเลส (Stainless Steel)
    เหล็กสเตนเลสก็คือเหล็กที่ไม่เป็นสนิม ซึ่งมักจะเป็นที่นิยมสำหรับการใช้ประกอบอาหารในครัวเรือนทั่วไป เหล็กประเภทนี้มีความทนทานในการใช้งานสูงมาก และมีความเงาสวยงาม หรูหรา ทำความสะอาดได้ง่ายกว่าอีกด้วย

    อย่างไรก็ดี เหล็กสเตนเลสเป็นตัวนำความร้อนที่ไม่ดีนัก จึงต้องใช้เวลาพอสมควรในการทำให้ภาชนะร้อน หรือร้อนทั่วเท่าๆกันในหม้อขนาดใหญ่ หม้อสเตนเลสบางรุ่นจะมีแบบมีแผ่นอลูมิเนียมกระจายความร้อนซ้อนอยู่ให้เลือก โดยปกติสเตนเลสมีน้ำหนักมากกว่าแบบอลูมิเนียมประมาณ 2 เท่าในภาชนะเท่าๆกัน และมีราคาสูงกว่าประมาณ 4เท่า
SUS304 หม้อแขกชุด 14-30 ซม. ม้าลาย SUS304 หม้อแขกชุด 14-30 ซม. ม้าลาย

3,565 .-

มีสินค้า
หม้อแขก
หม้อแขกชุด 14-30 ซม. จระเข้ หม้อแขกชุด 14-30 ซม. จระเข้

1,945 .-

มีสินค้า
หม้อแขก หม้ออินเดีย