0

รายการที่ชื่นชอบ

อยากอายุยืนยาวต้องงดน้ำตาล

นักวิจัยในเยอรมันทดลองกับหนอนแล้วพบว่า การเลิกกินอาหารหวานและหลีกเลี่ยงวิตามิน จะช่วยให้มีอายุยืนขึ้น วารสาร เซลล์ เมตาโบลิซึ่มรายงานผลการวิจัยของ ไมเคิล ริสโตว์ จากมหาวิทยาลัยจีนา และสถาบันโภชนาการมนุษย์ในเยอรมันพบว่า การจำกัดกลูโคส ซึ่งเป็นน้ำตาลที่พบในของหวาน อันเป็นแหล่งพลังงานชั้นต้นให้แก่ร่างกายนั้น จะช่วยให้ยืดชีวิตหนอนออกไปได้ถึง 25 เปอร์เซ็นต์

 

กุญแจสำคัญอยู่ที่ว่ามันเข้าไปกระตุ้นระดับ อนุมูลอิสระเป็นโมเลกุลที่ไม่อยู่นิ่งและเข้าไปทำลายร่างกาย บ่อยครั้งที่คนเราพยายามที่จะขจัดมันด้วยการกินอาหารและเครื่องดื่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินอี หัวหน้าคณะนักวิจัยบอกว่า การจำกัดกลูโคสในขั้นแรกจะเข้าไปกระตุ้นให้ตัวหนอนปล่อยอนุมูลอิสระออกมามากขึ้น แต่ต่อจากนั้นมันจะสร้างกลไกป้องกันขึ้นมาอย่างรวดเร็วเพื่อต่อต้านมัน ร่างกายคนเรานั้นต้องการกลูโคส แต่การได้รับมันมากเกินไปก็เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

 

ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์ทราบดีว่า การจำกัดจำนวนแคลอรีในอาหารให้แก่หนอนและลิงจะช่วยให้อายุยืนขึ้น แต่สำหรับในการศึกษาครั้งนี้ จำกัดวงแคบเข้า โดยดูที่เรื่องของกลูโคส และยังนับเป็นการศึกษาครั้งแรกที่ชี้ถึงเหตุผลที่เป็นไปได้ว่าเหตุใดแอนตีออกซิแดนท์ ที่เคยเชื่อกันมานานว่าเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ จึงได้กลายเป็นร้ายมากกว่าดี.