0

รายการที่ชื่นชอบ

เลือกซื้อเตาอบอย่างไรให้เหมาะกับกำลัง

เลือกซื้อเตาอบอย่างไรให้เหมาะกับกำลัง

คุณควรพิจารณาปัจจัยอะไรบ้าง ในการลงทุนเลือกซื้อเตาอบสักเครื่องไว้ที่บ้าน หรือร้านค้าของคุณ

เลือกซื้อเตาอบอย่างไรให้เหมาะกับกำลัง
ก่อนอื่นเราต้องมาทำเช็คลิสต์กันก่อนว่าคุณซื้อด้วยแรงจูงใจใด อาทิ แค่งานอดิเรก หรือทำเป็นธุรกิจ ซึ่งในท้องตลาดเรามีเตาอบหลากหลายขนาด และหลากหลายประเภท ดังนี้

1. เตาอบแก๊สที่ใช้ในบ้าน
เตาอบแบบนี้ลักษณะที่สังเกตได้คือมีหัวแก็สด้านบน และเตาอบด้าน่าง โดยหัวเตาแก็สด้านบนมีไว้ปรับความแรงของเปลวไฟ และมีหัวปรับตั้งอุณหภูมิของเตาอบ เตาอบบบนี้มีไฟลทั้งด้านบน ด้านซ้ายและขวาเท่านั้น ดังนั้นถ้าอบต้องวางที่ชั้นกลาง เหมาะกับเค๊กหรือขนมในพิมพ์ หรือการทำอาหารอบทั่วไป ภายในเตาแต่ละตัวจะมีไฟไม่เท่ากัน บางครั้งทำให้การอบต้องสลับหรือหมุนถาดด้วย

2. เตาอบแก๊สที่ใช้ทำอุตสาหรรม
แบบนี้จะมีขนาดใหญ่ มีท่อเปลววไผด้านล่าง และด้านข้างหลายราง การปรับอุณหภูมิจะขึ้นอยู่กับหัวเตาที่เปิด เช่นถ้านต้องการอุณหภูมิต่ำ ก็เปิดหัวเตาเว้นสลับกันไป

3. เตาอบไฟฟ้า
แบบนี้จะมีทั้งขนาดเล็ก กลาง และที่ใช้ในอุตสาหกรรม บางแบบมีถึง 3 ชั้น เพื่อความสะดวกในการใช้งาน สามารถตั้งอุณหภูมิและเวลาได้ตามต้องการ บางรุ่นสามารถเลือกไฟบนหรือล่างได้ มีฟังก์ชั่นการอบหลายรูปแบบ เหมาะสมการการใช้ในครัวมากที่สุด แต่ราคาก็จะแพงกว่า 2 แบบข้างตั้น

ที่สำคัญต้องสามารถตั้งและควบคุมอุณหภูมิได้ เนื่องจากผลิตภัณฑ์หรืออาหารส่วนหญ่ ต้องใช้อุณหภูมิและระยะเวลาในการอบจะสัมพันธ์กับลักษณะ และชนิดของผลิตภัณฑ์ที่ได้

การให้ความร้อนของเตาอบมี 2 ส่วนคือด้านบน และด้านล่างของผนังเตา นอกจากนี้ยังมีเตาอบรุ่นที่มีไอน้ำพ่นออกมาในระหว่างอบได้
เพื่อช่วยให้ขนมบางชนิดมีลักษณะตามที่ต้องการ เช่นขนมปังเปลือกแข็ง (ขนมปังฝรั่งเศส ขนมปังแข็ง) และชูซ์เพสตรี่ (Choux Pastry) ในกรณีที่เตาอบไม่มีเครื่องควบคุมอุณหภูมิให้คงที่ตามต้องการ ควรมีเครื่องวัดอุณหภูมิ (Themometer) ที่ใช้สำหรับเตาอบโดยเฉพาะ วางไว้ในตู้ เพื่อตรวจสอบอุณหภูมิที่แน่นอนของเตาอบก่อนนำผลิตภัณฑ์เข้าอบ

การเลือกซื้อเตาอบ

  1. เลือกขนาดและราคาที่เหมาะกับกำลังทรัพย์ และความจำเป็นในการใช้งาน
  2. ระบบใช้งานง่ายไม่ยุ่กยาก และไม่ซับซ้อน
  3. ผลิตากวัสดุทนทาน ทำความสะอาดง่าย บางรุ่นสามารถทำความสะอาดได้ด้วยตนเอง
  4. มีเทอร์โมแสตทสำหรับควบคุมอุณหภูมิ
  5. มีสายดิน หรือระบบป้องกันอันตรายทีสมบูรณ์
  6. มีใบรับประกันสินค้า
  7. ควรเลือกซื้อจากบริษัทผู้ผลิตหรือตัวแทนจำหน่ายภายในประเทศ เพื่อให้การซ่อมหรือดุแลได้อย่างสะดวก

 

บทความโดย FoodieTaste